Login Form

Số Người Truy cập

1887438
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
691
370
1860
237358
19094
26063
1887438

Your IP: 127.0.0.1
2018-06-19 21:39

Articles

Văn minh, nước Mỹ "éo" bằng ta !!!

Backieuphong
Senior Member
Tham gia ngày
Jan 2012
Bài gửi
140
Hôm nay lang thang trên mạng thấy bài này, đọc xong chợt giật mình và nhớ lại bài viết "Văn Minh éo gì nước Mỹ" của Thiều sư phụ!

Cảm nhận của mình khi nhìn thấy hình ảnh các nhân viên công lực Mỹ đối xử đối với người biểu tình là "éo chấp nhận được". Và mình cũng đồng ý với cách nhìn của Thiều sư phụ khi ông cho rằng người Mỹ cũng chẳng hơn gì người dân ở các nước khác, rằng nước Mỹ thì cũng chẳng văn minh văn miếc gì, và tôi thấy ông dùng "Văn minh éo gì nước Mỹ" là hoàn toàn chính xác.

Dưới đây backieuphong sẽ sưu tầm một số hình ảnh phản ánh văn minh của nước Mỹ, về tự do dân chủ, nhân quyền, về sự nổi trội vượt bậc của đất nước được coi là "thiên đường" này để mọi người cùng so sánh và ngó lại mình.
Xin được ăn theo bài viết của thầy để đặt cho tên của toppic này là: Văn minh, nước Mỹ éo bằng ta !?

1. Phản ảnh của báo chí

 

Ngày 21-11-2011 một số diễn đàn, báo chí trong nước và thế giới đưa tin về việc đàn áp người biểu tình ở Mỹ:
 
Cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào SV biểu tình ôn hòa
Một nhóm sinh viên biểu tình tại ĐH California, Davis (Mỹ) bị bắt ngồi bệt xuống đất và bị cảnh sát bảo vệ trường xịt hơi cay vào mặt. Hiệu trưởng nhận trách nhiệm về sự việc, nhưng không từ chức.
altCảnh sát dùng bình xịt hơi cay tấn công những người biểu tình bị bắt ngồi bệt dưới đất và không thể kháng cự.
alt
Cảnh sát dùng vũ lực để đàn áp những người biểu tình vừa bị xịt hơi cay
Phản ứng sau khi xem đoạn video clip ghi lại sự việc trên, hiệu trưởng Linda Katehi cho biết đây là hành động “đáng buồn và không thể chấp nhận được” nhưng bà vẫn khẳng định không hề có ý định từ chức. Chỉ có 2 cảnh sát đã thực hiện hành vi trên bị tạm thời đình chỉ. “Chúng tôi sẽ hành động để sự việc như thế này không tiếp tục xảy ra”, bà tuyên bố.
Xin xem phần đưa tin của các báo tại đây:
Hoặc tại:
--------------------------------------------
Sốc với video lính Mỹ 'tè bậy' lên thi thể quân Taliban
(LĐ) - Thứ năm 12/01/2012 10:02
Lầu Năm Góc vừa cho tiến hành điều tra một đoạn video trên mạng Internet trong đó 4 lính thủy đánh bộ Mỹ tiểu tiện lên thi thể chiến binh Taliban. Trong đoạn băng trên Youtube và website TMZ, 4 người đàn ông trong quân phục chiến đấu cười đùa khi họ cố tình đi tiểu thẳng vào 3 thi thể nằm dưới đất.

alt
Hình ảnh lính Mỹ đái lên thi thể tù nhân.
Sau khi kiểm tra để chắc chắn không có ai theo dõi, 4 binh sĩ trên cởi cúc quần và tiểu tiện lên những thi thể đẫm máu. Một trong số họ còn nói với người đã chết: "Chúc có một ngày tuyệt vời, bạn thân mến".
Người thứ 5 cầm máy ảnh quay lại cảnh trên từ cách đó vài mét, thỉnh thoảng lại thay đổi vị trí để nhìn rõ hơn khuôn mặt của những người đã chết.
Đoạn băng có độ dài 39 giây được tung lên mạng Internet hôm 10.1 bởi một nick có tên là 'semperfiLoneVoice'. Tờ Telegraph cho hay, người tung đoạn video này có thể là một người 'chuyên thổi còi' trong nội bộ Thủy quân lục chiến.
Theo chú thích của semperfiLoneVoice, những người đàn ông trong video là thành viên của nhóm trinh sát bắn tỉa thuộc Tiểu đoàn Ba, Trung đoàn Thủy quân lục chiến Hai - đơn vị gồm khoảng 800 quân, có căn cứ ở Trại Lejeune, Bắc Carolina.
Quân phục của họ giống hệt quân phục của lính thủy quân lục chiến. Ngoài ra, một người còn cầm khẩu súng trường bắn tỉa.
Trong cùng chú thích, người tung video lên mạng Internet viết: "Tôi nghĩ họ cho rằng có quyền làm điều đúng đắn khi không bị ai quan sát".
Người phát ngôn Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết chưa xác minh được tính chân thực của đoạn băng, nhưng nói rằng hành động đó không phù hợp với giá trị đạo đức và không đại diện cho hành vi của binh sĩ Thủy quân lục chiến. Người phát ngôn cũng tuyên bố sẽ điều tra toàn diện và đưa ra ánh sáng những người chịu trách nhiệm.
Người phát ngôn khẳng định đơn vị trên được triển khai tới Afghanistan nhưng không cho biết chi tiết thời gian và địa điểm.
Đoạn video lập tức gây nên làn sóng chỉ trích phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo và yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan ngay lập tức.
Còn nhớ, những bức ảnh chụp binh sĩ Mỹ tra tấn người Iraq ở nhà tù Abu Ghraib, Baghdad đã dẫn tới làn sóng bạo lực vào năm 2004 và gây sức ép khiến Bộ trưởng Quốc phòng hồi đó là Donald Rumsfeld từ chức.
Theo Công ước Geneva, thi thể của kẻ thù phải được "an táng tử tế, nếu có thể phải tuân theo nghi thức tôn giáo của họ".
Ngọc Vân (Theo Telegraph)

2. Một số hình ảnh phản ánh chỉ số "văn minh" giữa người Nam và người Mỹ

 a. - Đái đường:

Vẫn biết "Bí thượng thì phì hạ", và vẫn biết:

Trăm năm trong cõi người ta
Người nào cũng phải hít ra thở vào.
Trăm năm trong cõi người nào,
Người nào cũng phải: uống vào - đái ra !

Trên thế giới, đái đường là hiện tượng tự nhiên nước nào cũng có. "Đái đường" là "bệnh" và là "bệnh" chưa có thuốc chữa. Vẫn biết "Đái đường" là hành vi không đẹp mắt nhưng khắp thế giới, đâu đâu cũng có "đái đường". "Đái đường là tình trạng chung của tất cả các quốc gia dân tộc. "Đái đường" là tồn tại của lịch sử !!!!

Phàm là người thì từ bé đến lớn mấy ai không một vài bận "đái đường ?!. Có điều...

"Biết" không phải chỉ để "biết", mà "biết" để nhìn nhận cho chu tất, biết để cảm thông, biết để chia xẻ. Và "biết" để mà... ... ... cười đểu lẫn nhau.

alt

Kiểu đái đường của người Mỹ...

alt

và kiểu của người Nam !

alt

Người Mỹ không những rất bậy mà lại còn có hướng "quay ra" (!?)...

alt

... trong khi đó đại đa người Nam lại có xu hướng giấu mặt và "quay vào" !

Tiểu kết: Người An Nam... "kín đáo" hơn người Mỹ

b. - Đứng đường

Cũng là "đứng đường" nhưng phong thổ mỗi nước mỗi khác, hoặc là do trình độ "Hà Bá" mỗi nước có sự linh thiêng khác nhau mà hình thành những kiểu "đứng", "thế đứng" khác nhau. Có kiểu đứng như mời chào thiên hạ và cũng có kiểu đứng trông rất lạnh lẽo, cô đơn; có kiểu đứng khiến "ba vạn anh hùng" lăn đùng ra chết**; cũng có kiểu làm mất hết khách... làng "chài".

 alt

Gái Mỹ vất vả chèo kéo để kiếm ăn...

alt

Trong khi đứng đường kiểu An Nam lại đông vui náo nhiệt...

alt

Dáng đứng của Mỹ là cái dáng hở hang và... lạnh lẽo !

alt

Kiểu An Nam trông lại mát mẻ, ấm cúng đến lạ lùng ... hi hi.

Tiểu kết: Kiểu đứng Mỹ, không hoành tráng như dáng đứng... của ta ! Hô Hô.

c. - Xin đường (cái bang)

Sau "đái đường" và "đứng đường", "xin đường" được coi là những cấp độ quan trọng trong rất nhiều cấp độ dùng để đánh giá chỉ số văn minh của một quốc gia dân tộc. Giống như các quốc gia khác, ở Việt Nam cũng như ở Mỹ "xin đường" hiện là mốt đang thịnh hành, đặc biệt mấy năm gần đây do khủng hoảng kinh tế nên ở Mỹ, "xin đường" đang được rất nhiều giai tầng xã hội yêu chuộng (theo đánh giá của báo chí nước ngoài - TG).

Dưới đây là một số hình ảnh mang màu sắc tượng trưng và mang tính đại diện cho... văn minh Lưỡng Quốc !?

Read More

alt

Cái bang Mỹ

alt

Cái bang Việt

alt

Cái bang mỹ được nhiều người nước ngoài đánh giá là "lịch sự" nhưng... hơi đông !?

alt

Trong khi đó, cái bang Việt lại được cho là nhếch nhácrơ ráy...

Tiểu kết: riêng lĩnh vực "xin đường" (cái bang) Mỹ lịch sự và... nhiều hơn ta !.

---------------------------------------------------

Phần Bình Luận của nick

 thanh_long
Senior Member
Tham gia ngày
May 2012
Bài gửi
102
Thanks
6

  Văn minh, nước Mỹ "éo" bằng ta !!!

Ô hô !
Lý thú, lý thú lắm.

alt

Cái Bang trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung

Nhìn mấy cái hình đại diện (theo giải thích của backieuphong) em thấy có mấy nhận xét như sau:

Cái bang là thuật ngữ dùng để chỉ các tổ chức, bang hội trong giới giang hồ Á Đông. Cái bang là cụm từ chỉ cái đám ăn mày ! Có điều, ăn mày ở đây là ăn mày có bang có hội, có tổ chức và được tổ chức một cách chặt chẽ có lớp có lang, có trên có dưới; có tôn ti trật tự; sự đoàn kết thống nhất, sự lãnh đạo, chi phối, điều khiển từ trung ương xuống tới địa phương. Trên thì có bang chủ, dưới có các Tổng đà chia nhau cát cứ, lãnh đạo bang hội. Lại có các phẩm ngạch như trưởng lão, trưởng lão ngũ đại, lục đại... (năm túi, sáu túi) cùng các bang qui, bang luật, giàng buộc và quản lý tín đồ. Và để nhận biết, thường người ta căn cứ vào các đặc điểm như tác phong, tư thức (trong khi tác nghiệp hoặc hành hiệp), phương tiện và công cụ hành nghề của họ để phân biệt đệ tử Cái bang với các bang hội khác.

 alt

Cái bang Tàu...

Như vậy, ta có thể thấy bang hội "ăn mày" trên toàn cõi đâu đâu cũng rứa, cũng đều có những đặc điểm rất dễ nhận biết đó là có tác phong rất "nhếch nhác" khi hành nghề; có phương tiện, công cụ hành nghề thống nhất trên toàn cõi ấy là: khi hành nghề thì phương tiện di chuyển chủ yếu là Cước bộ; có “đả cẩu bổng” để phòng thân (đây là loại binh khí huyền thoại, đây ma lực, là biểu tượng quyền uy của bang hội cái bang); có y bát (xiêm y thường là rách rưới và bát đôi khi được thay thế bằng ca nhựa); có tay bị (túi) để phân biệt thâm niên hành hiệp và đẳng cấp trong bang hội...

alt

Cái bang Mỹ cũng giống các khất sĩ Việt ấy là khi hành nghề cũng có đủ Y - Bát - Bị và một vật bất khả ly thân, đó là cây "đả cẩu bổng", vật không thể thiếu trong khi hành nghề.

Và hòa cùng với khí thế của bang hội, Cái bang Việt cũng luôn tuân thủ qui chế của "tổ truyền" do vậy, dù kinh tế khó khăn nhưng các "cái sĩ" vẫn cố gắng sắm sửa, trang bị thật đầy đủ các y cụ, phương tiện thật sự cần thiết trong khi hành nghề.

alt

"Cái bang" Việt trong sự quan tâm, thương yêu, chia sẻ của cộng đồng... !?.

Tóm lại :  Nhìn toàn bộ các hình ảnh của "Lưỡng quốc khất sĩ" chúng ta có thể đi đến kết luận:

- Cái bang trên toàn thế giới có phương thức hoạt động, tác phong hành hiệp, phương tiện và công cụ hành hiệp giống nhau và là bang hội lớn nhất thế giới, có tổ chức chặt chẽ và phân bố dàn trải trên toàn thế giới (chưa biết ai là bang chủ thực sự vì không có kinh phí, không có ai tài trợ kinh phí để đi điều tra).

- Nhìn vào Y, ta thấy "khất sĩ" Mỹ sạch sẽ hơn khất sĩ Việt

- Nhìn vào "bát", ta thấy khất Mỹ quốc mưu sinh trong cô đơn và vất vả điều này chứng tỏ nước Mỹ tuy giàu, người Mỹ luôn tự hào là thế nọ thế kia nhưng thờ ơ, vô cảm trước những phận người khốn khó. Trong khi đó, cũng thân phận "khất sĩ" nhung khất sĩ của ta nhận được rất nhiều tiền. Điều này thể hiện, nước Việt Nam ta, dân ta tuy nghèo nhưng khất sĩ lại luôn nhận được đồng cảm, sự thương yêu, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người.

Kết Luận :  Nước Việt Nam ta Nhân văn hơn… nước Mỹ.

-----------------------------------------------------

Còn nữa...

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG