Login Form

Số Người Truy cập

2292581
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
333
701
2793
645446
13929
29369
2292581

Your IP: 3.94.196.192
2019-06-19 09:39

Khí Công - Dưỡng Sinh

GIỚI THIỆU 12 THỨC TRƯỜNG THỌ CÔNG CỦA THIỀU GIA

Thiều Gia - Khí Công

韶家

logo websiter

Trường Thọ Công

长寿功

Trường thọ công là một công phu luyện “khí” của võ phái Thiều gia. Muốn luyện Trường thọ công, trước tiên bạn cần phải có hiểu biết sơ khởi khái niệm về “Khí Công”. Vậy:

 

1. Giản giới

Tại Trung Quốc, Khí công là một bộ môn thể dục vận động rất độc đáo và đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Trong quá trình hình thành và phát triển, Khí công đã biết chắt lọc, biết hấp thụ các tinh hoa văn hóa xuyên suốt mấy ngàn năm phát triển của lịch sử Trung Quốc. Từ nền văn minh Hoa Hạ cổ đại, những tinh hoa của Triết học cổ đại (thuyết âm dương ngũ hành), của Y thuật (học thuyết Tạng phủ, Khí huyết tân dịch, Kỳ kinh bát mạch trong Trung-Y, và đây cũng là cơ sở lý luận của phép trị bệnh bằng Khí công), Dưỡng sinh thuật (chủ yếu của Thích gia và Đạo gia), Võ thuật cùng Binh pháp (Đặc dị khí công, Thái cực quyền)… Từ đó, hình thành một phương pháp tập luyện độc đáo, một loại hình vận động có chức năng kiện thân tráng cốt, phòng chống và chữa trị bệnh tật được mọi tầng lớp nhân dân trên khắp thế giới mến mộ và hăng say luyện tập.

Trong khi các bộ môn thể dục vận động khác coi trọng về kỹ thuật, nặng về hình thức và rất khắt khe trong việc kén chọn đối tượng tập luyện thì Khí công lại có một phương pháp luyện tập cực đơn giản, dễ học, dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng và điều quan trọng, tập luyện Khí công rất hiệu quả trong việc phòng, chữa trị bệnh tật. Khí công từ lâu đã được các giới Nho, Y, Đạo, Thích, Võ thuật và Dân gian triệt để áp dụng.

 

Read More

Ngày nay, khoa học đã chứng minh Khí công rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội nói chung và sức khỏe của cộng đồng nói riêng. Việc thường xuyên tiến hành các biện pháp như tụ khí, dưỡng khí, điều khí, phóng khí… rất có lợi cho việc cải thiện sức khỏe đối với mỗi cá nhân trong phòng, chống bệnh tật (bổ xung phần khí Tiên thiên bất túc) và kéo dài tuổi thọ. Tất cả các loại hình như: Tọa thiền, Đạo dẫn thuật, Yoga của Ấn Độ, Thổ nạp pháp, luyện Đan thuật, Di tinh biến khí pháp, Thăng giáng điều tức pháp, Phục khí thành đan, Chân khí vận hành pháp, Phóng tung công, Bát đoạn cẩm, Ngũ cầm hý, Dịch cân tẩy tủy kinh, Khí công Thái cực quyền, v.v… tuy có khác nhau về tên gọi, cách thức tập luyện nhưng đều chung mục đích: rèn luyện thân thể, tăng cường trí lực, kéo dài tuổi thọ và đều được gọi với danh từ thống nhất là “Khí công”.

2. Khí công là gì?

Tại Trung Quốc, Khí công được Chính phủ Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa đặc biệt coi trọng và được đánh giá là di sản phi vật thể, là Quốc hồn Quốc túy, là báu vật của dân tộc Trung hoa. Vậy hiểu như thế nào là Khí công?

- Xét về mặt từ ngữ: Khí công là phương pháp luyện “khí”. Vì chữ “khí” là chỉ Nguyên khí (tức khí trong cơ thể), còn chữ “công” là chỉ công phu trong quá trình luyện tập (tức công sức, ý chỉ về sự kiên trì, sự bền bỉ, trong đó bao gồm cả phương diện về thời gian, tiền bạc ... ví như người Họa sĩ sau khi hoàn thành bức tranh được mọi người đánh giá là vẽ rất đẹp, rất tỉ mỉ và rất công phu).

- Xét về phương diện công năng: Khí công là phương pháp tập luyện nhằm tăng cường và phát huy tính năng động chủ quan của “nội lực”, một phương pháp trị liệu đặc biệt hiệu quả đối với công tác phòng và tự chữa bệnh.

Tóm lại: “Khí công” là loại hình vận động được kết hợp một cách chặt chẽ bởi các động tác, tư thức của cơ thể với hơi thở thông qua tam điều (điều Thân, điều Tức và điều Tâm) nhằm phát huy những nội lực tiềm tàng bên trong cơ thể vào mục đích kiện thân tráng cốt, phòng chống, chữa trị tật bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Để hiểu thật rõ về khí công, bạn vào đường link này để đọc bài viết, bài nhận định về khí công của võ sư Thiều Ngọc Sơn:

ttp://thaicucthieugia.com/index.php?option=com_content&view=article&id=49:tim-hiu-v-khi-cong&catid=6:khicongduongsinhcate&Itemid=5

韶家长寿十二式单练功
THIỀU GIA TRƯỜNG THỌ 12 THỨC ĐƠN LUYỆN CÔNG PHÁP

Trường thọ công là một công phu luyện khí của võ phái Thiều gia. Trường thọ công bao gồm 12 thức đơn luyện do Võ sư Thiều Ngọc Sơn biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu như Mã sơn khí công, Thái cổ ý khí công, Yêm Thành đạo dẫn thuật, Tô thị khí công liệu pháp… thuộc Trung Quốc cổ đại bí truyền khí công và từ chính những kinh nghiệm thực tiễn trên 20 năm học tập, nghiên cứu và giảng dạy Khí công, Thái cực quyền của mình.

Trường thọ công là công phu luyện khí đặc biệt hữu hiệu đối với các bệnh như viêm, gai, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng; các bệnh tê liệt chân tay do chèn ép thần kinh; các bệnh về thận… Trường thọ công được Võ sư Thiều Ngọc Sơn biên soạn vào tháng 10 năm 2010 và ngay sau đó đã trở thành công phu chủ đạo trong rèn luyện thân thể, tăng sức đề kháng, phòng chống chữa trị bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Cùng với Trường sinh bảo kiện thuật (12 thức đơn luyện), Thái cực Trân châu vũ (24 thức hành công) và Trường thọ 12 thức đơn luyện là ba công phu cực kỳ hiệu quả (nhất là Trường thọ công) trong việc kiện thân tráng cốt, ích thọ diên niên. Đây là ba công phu do Vs: Thiều Ngọc Sơn trực tiếp biên soạn và sáng tạo, chúng không những là thành quả được đúc kết từ thực tiễn hơn 20 năm học tập Khí công, nghiên cứu về các phép Dưỡng sinh trong dân gian... Mặt khác, các công phu này được hình thành và phát triển có sự kế thừa từ những kinh nghiệm của các bậc tiền bối, lại biết dựa trên nền tảng vững chắc là hệ thống lý luận của Trung - Y, học thuyết Âm Dương ngũ hành nên rất hiệu quả trong việc phòng chống chữa trị bệnh tật, đặc biệt không tốn kém về thời gian, tiền bạc lại rất dễ học, dễ làm và thích hợp với tất cả mọi người.

Hiện nay, ba công phu luyện khí này là những công phu chủ đạo và được tiến hành xuyên suốt trong các buổi luyện công của võ phái Thiều gia.

1. 行舟功法 Hành Chu Công Pháp

Chủ trị: Các chứng về đốt sống cổ, vẹo cổ, tăng cường các chức năng về mắt, chống lão hóa mắt, viêm khớp cánh tay, bệnh tê liệt cánh tay do chèn ép thần kinh.

dsc02763
dsc02791
Hành chu công pháp và lao nguyệt công pháp.

2. 拜佛功法 Bái Phật Công Pháp

Chủ trị: Các bệnh về mạch máu ngoại biên, di chứng sau chấn thương ngực, bệnh ù tai, bệnh về khớp cánh tay, viêm khớp vai.

dsc02768
dsc02769
 Bái phật công pháp

3. 泳游功法 Vịnh Du Công Pháp

Chủ trị: Viêm sưng tấy đốt sống lưng, viêm dây thần kinh liên sườn, viêm lệch đĩa đệm, sỏi thận, soirgan, viêm dạ dày mãn, liệt cơ tim.

4. 望月功法 Vọng Nguyệt Công Pháp

 

Chủ trị: Liệt cơ mắt, tăng cường thị lực, mắt lão hóa, các chứng đau lưng, đau cột sống, viêm gai thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng.

dsc02770
dsc02771
Vọng nguyệt công pháp

5. 圈手功法 Quyển Thủ Công Pháp

Chủ trị: Chứng cứng vai, viêm phổi, phù phổi, viêm phế quản, khạc ra máu, nhịp tim ngắt quãng, bệnh nam giới.

6. 玩虎功法 Ngoạn Hổ Công Pháp

Chủ trị: Chứng vô sinh, viêm tiền liệt tuyến, sa dạ dày, đầu váng, co giật mắt, viêm màng ngực mãn, viêm thực quản, viêm họng mãn, chứng mất ngủ.

7. 雪地寻梅 Tuyết Địa Tầm Mai Công

Chủ trị: Viêm kết ruột, chứng bệnh về đốt sống cổ, thần kinh liên sườn, đái tháo đường, tăng cường chức năng sinh lý, tâm hỏa, chứng thần kinh phân liệt.

 8. 捞月功法 Lao nguyệt công pháp

Chủ trị: Co rút cơ hoành cách, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp (chưa mổ), các bệnh về khớp vai, khớp gối, tăng cường sức trụ của chân.

9. 拔浪功法 Bạt Lãng Công Pháp

Chủ trị: Tăng cường thể lực sau mổ, bài tiết thất thường, các chứng suy nhược thần kinh, viêm tuyến tụy, đau nhức gót chân.

10. 攀足功法 Phan Túc Công Pháp

Chủ trị: Các chứng về đốt sống lưng, gai, vôi hóa đốt sống lưng, vôi hóa cột sống. viêm thận, tăng cường chức năng bài tiết của thận, cường dương tráng khí.

11. 摸鱼功法 Mạc Ngư Công Pháp

Chủ trị: Đau lưng, đau cột sống, vôi hóa cột sống, tăng cường chức năng sinh lý, chữa các chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh

12. 亮翅功法 Lượng Xí Công Pháp

Chủ trị: Chứng liệt tứ chi, các bệnh về tuyến thượng thận, chứng thiên đầu thống, vẩy cá ở mắt, các bệnh về xương đang trong thời ký hồi phục.

Clip Trường Thọ Khí Công của võ phái Thiều gia***.

Nay trân trọng giới thiệu để mọi người cùng biết.

Tp. Hồ Chí Minh ngày 03.02.2012
Võ sư: Thiều Ngọc Sơn.
-----------------------------------------
***Clip trên là do Shaolaojia tự quay lại để cho một bạn trong lớp học để chữa bệnh. Vì bạn cũng học nhưng không nhớ được tên chiêu thức do vậy mới cầu cứu Shaolaojia vf đây cũng chính là lý do mà Shaolaojia tui không thuyết minh các động tác cũng như yếu lĩnh của bài khí công Trường Thọ. Vậy mong các bạn coi  đây chỉ là tư liệu tham khảo.

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG