Login Form

Số Người Truy cập

2916304
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1852
3834
5686
1252050
64250
78973
2916304

Your IP: 172.18.0.1
2020-02-24 10:51

Thiều Gia Tạp Sự Lục

QUAN NIỆM VỀ ĐẠO ĐỨC CỦA CON ĐĨ & VỊ QUAN TÒA

QUAN NIỆM VỀ ĐẠO ĐỨC CỦA CON ĐĨ & VỊ QUAN TÒA

alt

Nghiền ngẫm kinh luân...

Đang ngồi lai rai và gật gù khen món “pím trâu xào hoa khế” do thằng bạn chiêu đãi, chợt con cháu gái chạy sang túm gấu áo kéo về, bảo:

- Cậu về sang nhà cháu can ngăn chứ không thì mẹ cháu đánh chết chị hai.

Mình bảo sao thế ? nó nói:

- Cậu về thì biết.

 

Về đến nơi, chỉ thấy bà chị cùng đứa cháu mỗi người mỗi góc tay ôm mặt khóc ngất. Chị tôi mếu máo:
- Nhục lắm cậu ạ, thế này thì còn mặt mũi nào nữa cơ chứ. Mặt mũi nào mà nhìn tổ nhìn tông…

Nhắc đến tổ tiên, chị tôi lại gào nức lên. Gặn hỏi, đứa cháu mếu máo nó tốt nghiệp đại học đạt loại ưu, nghĩ học tiếp lấy cái bằng Thạc sĩ rồi đi làm, mai mốt khỏi phải học nào ngờ lấy được cái văn bằng khi đi xin việc, chẳng có ma nào nhận. Thạc sĩ kinh tế, chẳng nhẽ lại về úp mặt vào đít trâu ?! Nó nhứt quyết không chịu về, cố bám víu ở thành phố vì nghĩ thế nào cũng có cơ hội cống hiến. Hai năm trời, sáng nó đi xin việc, chiều rửa chén bát cho tiệm phở, tối ăn mỳ tôm nghiền ngẫm kinh luân vẫn không xin được việc. Để độ nhật, nó đành bắt chước mấy đứa bạn đi bán cái ngàn vàng cho đám đại gia. Thế nhưng, do bị cắt khoản viện trợ của gia đình, phần vì tiền điện nước, tiền nhà liên tục gia tăng khiến nó chuyển hẳn sang cái nghề bán thân kiếm gạo lúc nào không hay. Hôm trước nghe người làng xì xầm nên mẹ nó điện bảo về, nó thực tình thú tội thì bị mắng chửi, đánh đập thậm tệ.

alt

Cháu đối xử bình đẳng với tất cả mọi người ?! (ảnh chỉ có giá trị minh họa).

Mình còn chưa biết phải khuyên giải như thế nào thì nó nói: Cậu tính đi, làm đĩ thì có gì là xấu. Để có miếng ăn, làm đĩ cũng phải lao động cật lực, cũng phải quên mình, cũng phải đem con tim, khối óc, đôi bàn tay và khi cần là cả cái lưỡi nữa mới mong câu được miếng cơm (!?) Vừa nói, nó vừa lè lưỡi, vừa đưa tay lên chỉ vào cái miệng.

Read More

Rồi nó kể lể: Để có tiền cháu cũng phải lao tâm khổ tứ, phải suy xét cặn kẽ mới kiếm được đồng tiền chứ nào có ai cho không ai cái gì bao giờ. Ở đời hễ có hô tất có ứng, có cung tất có cầu do vậy đĩ cũng phải được coi và nhìn nhận là một ngành nghề. Đã là nghề thì cũng nên đối xử và có cái nhìn bình đẳng như các ngành nghề khác. Làm đĩ cũng có cái đạo của người làm đĩ ?! Cháu làm đĩ nhưng cháu không vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không kênh kiệu như đám chân dài mà báo đài thường nêu ấy là thường cặp kè đám đại gia, kẻ lắm tiền rồi đi chê bai người nghèo khó... Cháu không như thế, cháu đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, coi mọi người như là đối tác làm ăn bền vững, khách hàng thân thiết và thường xuyên có các chương trình khuyến mãi đối với khách hàng của mình; không lợi dụng sự say sỉn của khách hàng mà móc bóp, móc điện thoại; không tự động nâng giá, hay tự động phá giá khi chưa có công văn điều chỉnh tăng giá điện, giá xăng dầu của nhà nước; không đầu cơ, tích trữ nhằm làm lợi cho bản thân mình mà gây bất lợi cho người; thân cháu tuy nhơ nhớp nhưng còn trinh bạch hơn đám cẩu quan bòn rút của công, đám CSGT ăn chặn tiền người đi đường, đám Thanh tra GT, Thanh tra xây dựng ăn bẩn, làm thất thoát tiền của nước của dân, đám lâu la cậy thế cậy quyền chèn ép người cô thế… Nó dông dài lu loa. Chợt nó quay qua, mắt long lên nói không chừng còn đạo đức hơn cả ông Thiếu tá công an như cậu đấy!

- Mịa sư con đĩ !

Mình chửi yêu con cháu một câu rồi bỏ đi lai rai tiếp món “pím trâu xào hoa khế”, món yêu thích và khoái khẩu nhất của mình.

 

alt

Xem tất cả đều là khách hàng thân thiết ?! (ảnh chỉ có giá trị minh họa).

Tuần sau khi hết phép có dịp ngồi với vị chuyên sống bằng cái nghề Phán quan (quan tòa), mình đem chuyện con cháu ra kể. Nghe xong ông nói:

- Thân nó tuy là đĩ nhưng là con “đĩ” có học chứ không phải loại “dĩ” thường. Đĩ này là thứ đĩ do chính chúng ta tạo nên. Cháu ông nói đúng đấy ! Đĩ cũng là một nghề, cũng phải lao động mới mong có miếng cơm để ăn – ông tợp ngụm nước rồi tiếp – Để có miếng ăn, các “chính trị gia” ban hành chủ trương quyết sách để chèn ép dân đen, bắt kẻ khác phải phục tùng mình, loại người hành nghề này người ta gọi là nghề “chính khách”; Đám sư sãi bên chùa triền, Linh mục bên Thiên Chúa, Mục sư bên Cao Đài dùng tín ngưỡng, tâm linh để mê muội chúng sinh. Loại người này chính quyền người ta kêu là nghề Sư Sãi, chức sắc tôn giáo; Đĩ điếm dùng sắc dục, hay cái trời cho để mê muội thiên hạ, loại người hành nghề này trong dân gian người ta kêu là nghề “Bán chôn nuôi miệng”… Âu cũng chỉ kiếm miếng cơm mà thôi! Ngay như tôi đây, sống được cũng là nhờ vào các “quyết sách” như đã nói trên kia, nhờ nỏ mồm, nhờ nước bọt, nhờ… ông nháy mắt rồi cười tít, nói: Không thế thì có mà ăn cứt. Đcm, đạo đức cái “***ồn” dzề.

alt

Ông biết không, “Đạo đức” là một phạm trù rộng lớn – ông hùng hồn – có kẻ cha chết bó chiếu chôn xuống đất cho côn trùng nó ăn thì cho rằng đấy là đạo đức; dân tộc Tiên Ti, Đột quyết, Hung Nô bên Trung Quốc khi cha mẹ chết lại đem gia giảm sau đó băm viên rồi mời chim đến ăn thì cho như thế là hợp; lại có kẻ cha mẹ chết không những không tỏ thái độ buồn thương mà còn “Phóng hỏa phần quan” và cho như thế mới là “đạo đức”, hợp với xu thế thời đại… xét như thế để thấy muốn có “đạo” và “đức” xem ra không dễ chút nầu.

- Thế rốt cuộc theo ông thế nào mới phải ?

- Đéo biết. Thấy người ta nói thế thì mình cũng nói thế thôi chứ thật ra tôi cũng đéo biết dzề !

- !!!

Tp. HCM, viết vào ngày hạ tuần tháng 10. AL
Shaolaojia

--------------------------------------------------

Xin vui lòng xem các bài viết khác tại đây:

http://thaicucthieugia.com/forum/showthread.php?3105-Thi%E1%BB%81u-gia-thi-v%C4%83n-tuy%E1%BB%83n-t%E1%BA%ADp-l%E1%BB%A5c&p=11975&posted=1#post11975

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG