Login Form

Số Người Truy cập

3247482
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
203
639
2445
1600088
13221
23983
3247482

2021-01-21 06:01

Về Võ Thuật

Chuyện về lão Hạc – Trưởng môn nhân “Ngã khuyển độc tôn (?!)” 

Hôm trước có thằng Mỹ, da đen húm dạo ngoài công viên lại hỏi thăm mình về môn phái “Ngã Khuyển độc tôn”. Kể cũng lạ, trong khi giới võ lâm giang hồ trong nước có rất ít người biết về môn phái này thì một thằng da đen húm từ bên kia địa cầu lại tỏ ra rất quan tâm.

Mỹ đen

Mình hỏi nó “Mày tìm hiểu về môn ấy làm gì ? Mà sao mày biết ?”. Nó kể ba nó trước kia nguyên là Thủy Quân Lục Chiến Mỹ từng tham chiến ở chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị thuộc vùng chiến thuật 1 của VNCH). Trong một lần về nghỉ dưỡng tại quân cảng Sài Gòn khi đi “đánh” đĩ, Ba nó quỵt tiền của một vũ nữ nên bị một đại ca giang hồ đất Sài Gòn hạ gục bằng mấy đường võ bí truyền. Việc một sĩ quan Huê kỳ thiện chiến bị một tay giang hồ hạ gục là nỗi nhục rất lớn đối với lính Mỹ. Bấy giờ, Lãnh sự quán ra lệnh cho Nha Cảnh sát Đô thành phải tìm mọi cách bắt cho kỳ được tay giang hồ này. Về sau, Nha Cảnh sát tổ chức truy lùng, bắt được, mới biết lão là Chưởng môn nhân đời thứ 2 của võ phái “Ngã khuyển độc tôn”, một võ phái có nguồn gốc từ tỉnh Hà Nam – Bắc Việt.

Nguồn gốc

Lão Hạc nguyên người họ Điểu (người làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân), lão không có tên đệm như người khác vì bấy giờ bố lão nghèo quá, không đủ tiền hối lộ cho thằng cán bộ làm Hộ tịch, bởi thế nó cắt bớt của lão một chữ ở giữa, thành thử còn mỗi hai từ Điểu Hạc cộc lốc. Cái lẽ đời đôi khi cũng lắt léo, giả như nghèo quá cũng là cái tội. Lão Hạc vì nghèo quá nên bị thiên hạ khinh, đếch thèm kêu họ tên đầy đủ cứ cồng cộc gọi Hạc, gọi riết từ cái hồi dái lão còn bé tí ti… ngay đến lúc lão sùi bọt mép, sắp chết vì ăn bả chó nhà Binh Tư vẫn có đứa kêu… Lão Hạc ! Bố khỉ !

Tổ tiên Điểu Hạc trước làm quan to trong phủ Chúa Trịnh. Về sau, nhân vướng chuyện tranh chấp gia nô với quan “Nội hầu” phủ chúa thành thử đắc tội, bị biếm chức, tống về quê. Đến đời Điểu Ó, bố Điểu Hạc chẳng còn đất để cày, phải đi ở đợ, làm thuê. Điểu Hạc từ nhỏ tuy sống trong cảnh bần hàn nhưng được bố âm thầm truyền võ nghệ với hy vọng sẽ có ngày lão sẽ chấn hưng gia nghiệp.

Điểu Ó mất, do không chịu được cảnh bần hàn, Điểu Hạc bán đất, bỏ làng lang thang khắp xứ tầm sư học nghệ. Khi võ nghệ tựu thành lão về bản quán tậu miếng đất dựng lều sống bên cạnh nhà ông Giáo. Lão ngày đêm khổ luyện kungfu bí truyền của cha lão truyền lại, kết hợp và phát triển nhiều chiêu thức mới mà lão thu thập được trong lúc phiêu bạt giang hồ lập ra môn NGÃ KHUYỂN ĐỘC TÔN.

Lão hạc

Điểu Hạc – Sáng tổ phái Ngã khuyển độc tôn

 

Lúc lão còn lang thang học nghệ, bấy giờ phong trào Việt Minh đã phát triển rầm rộ. Nhận thức rõ về vai trò cũng như trách nhiệm nặng nề của công dân với đất nước nên lão nhanh chóng trở về bản quán, bí mật tập luyện kungfu hy vọng sẽ truyền cho con lão. Giống như bố, lão hy vọng thằng Điểu Vạc con lão sau này sẽ làm Chưởng môn, sẽ đứng lên hiệu triệu trai làng cùng với Việt Minh lãnh đạo nhân dân kháng Pháp đuổi Nhật.

Năm 1943, Lão Hạc chết vì không chịu được cảnh cô đơn và vì quá dằn vặt trong việc lừa bán con Vàng, người bạn thân thiết nhất của lão (cái chết của Lão Hạc xảy ra giống y những gì ông Nam Cao đã viết).

Ngã khuyển độc tôn và Chưởng môn phái bây giờ

Lâu nay mọi người vẫn cứ nhầm tưởng lão Hạc chết thì Ngã khuyển độc tôn của lão cũng thất truyền. Những tưởng lão và con Vàng tử thì môn phái cũng dứt chứ không ai ngờ rằng…

Sau khi ăn bả chó xin được từ nhà Binh Tư, dưới ánh trăng thượng tuần mờ ảo của tết Cửu trùng (9.9 AL), lão đã đi những đường quyền bí truyền, những tuyệt chiêu của môn phái do lão một đời rút ruột sáng tạo ra.

Giống y thằng Chí làng Vũ Đại, lão Hạc cũng vừa đi quyền vừa khóc. Lão khóc thương thằng Vạc con lão, lão giận vì thằng Vạc nông nổi, chẳng hiểu “thế thời” nên đã bỏ lão mà đi… Lão khóc thương con Vàng, thương cái cuộc đời nghèo khó, côi cút của lão, khóc thương cho môn phái Ngã khuyển độc tôn bị thất truyền… Càng nghĩ lão càng khóc thảm thiết, càng đi quyền mạnh bạo. Cứ thế, lão vừa đi quyền vừa khóc mà không biết rằng ngoài lão và ánh trăng thượng tuần còn có Binh Tư đang âm thầm nấp sau bờ chuối quan sát lão.

Túy tửu

Binh Tư vì cung cấp bả chó cho lão Hạc nên lương tâm cắn dứt, phần do hối hận, phần sợ bị quy kết trách nhiệm đã bí mật bám theo và vô tình đã học được tuyệt chiêu của môn phái Ngã khuyển độc tôn cùng những lời “mật quyết” thốt ra từ chính cái mồm móm mém lưa thưa răng của lão Hạc.

 

Lão Hạc chết, Binh Tư sợ liên đới bèn lánh sang đất Hải Phòng ẩn cư. Năm 1954, hòa cùng đoàn người theo Chúa vào Nam, Binh Tư xuống tàu từ Hải Phòng và cập quân cảng Ba Son trong một chiều thu có ráng mây vàng như cứt chó…

Binh Tư, thân mang đầy tuyệt kỹ của Ngã khuyển độc tôn lại trải qua cả trăm trận trên đường phố Hải Phòng nên nhanh chóng trở thành đại ca khu vực nhà Hạ nghị viện (nhà hát lớn bây giờ) và rạp chiếu bóng Eden ngay bên Tòa Đô chánh (tòa nhà UBNDTP bây giờ).

Năm 1967, một chiến sĩ cách mạng bị địch truy đuổi đã chạy vào khu vực rạp chiếu bóng Eden, vị cán bộ cách mạng này đã được Binh Tư cùng đám giang hồ đàn em hết mực bảo hộ, che giấu. Về sau, để giúp hoạt động cách mạng của vị cán bộ được thuận lợi, Binh Tư còn đích thân truyền thụ võ nghệ cho vị cán bộ cách mạng này.

Binh Tu

Binh Tư – Chưởng môn nhân đời thứ 2

Sau giải phóng, vị cán bộ cách mạng (lúc này đã trở thành sĩ quan chỉ huy Cụm Tình báo chiến lược TH.72 thuộc Bộ Quốc Phòng) có quay lại tìm ân sư Binh Tư, đám đàn em cho biết Binh Tư bị bắn chết vào 1972 trong một lần giang hồ hỗn chiến với đám Biệt động quân của chế độ VNCH.

Được biết, trước khi nghỉ hưu vào năm 1990, cách đó mấy năm vị cán bộ này đã bí mật truyền lại toàn bộ võ công cùng “Ngã khuyển độc tôn – Chưởng môn kim bài lệnh” cho một sỹ quan cấp dưới người họ Hạ.

Vé Eden

Xét từ lão Hạc đến Binh Tư rồi đến sỹ quan họ Hạ thì Hạ tiên sinh hiện là Chưởng môn nhân đời thứ 4 của môn NGÃ KHUYỂN ĐỘC TÔN.

Thằng Mỹ đen sau khi nghe kể ngọn ngành thì nằng nặc xin địa chỉ của Hạ tiên sinh để tiện bề thăm viếng.

– Mày cứ đến khu chợ Hạnh Thông Tây trên Gò Vấp, hỏi nhà Hạ Chưởng môn tất mọi người chỉ cho !.

  Eden

Rạp Eden xưa 

Chưởng môn nhân đời thứ 4 của Ngã khuyển độc tôn bây giờ cũng cùng tộc người Hoa Thanh Quế với tôi. Anh hiện cũng đã nghỉ hưu, sống ẩn dật bên cạnh nhà lão Huy Quế, các anh hiện cũng đang ráng giữ gìn sức khỏe, ráng làm một công dân tốt, đảng viên tốt; ráng sống “tử tế” và cố gắng làm một cán bộ “hưu tử tế” (!?).

Tp.HCM, ngày 02.4.2016
Shaolaojia

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG