Login Form

Số Người Truy cập

3247449
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
170
639
2412
1600088
13188
23983
3247449

2021-01-21 05:18

Tài Liệu Võ Thuật

Lật tẩy sự "thần thánh" của Ninja từ phim ảnh tới đời thực

Đa phần người ta vẫn hình dung Ninja là những sát thủ có khả năng thoắt ẩn thoắt hiện, thậm chí… bay bổng như siêu nhân, đột nhập vào hàng ngũ địch và ám sát tướng lĩnh của chúng. Đó là hình ảnh không đúng về các Ninja trên phim ảnh và truyện tranh.

Vậy họ là ai? Đó là những người sử dụng Nhẫn thuật Ninjutsu - loại hình chiến đấu biệt lập phát triển chủ yếu từ vùng Iga tại Mie và Koka tại Shiga (Nhật Bản).

ninja

 

Thực tế, nhiệm vụ của một Ninja bao gồm 2 mảng chính: do thám và chiến thuật. Trong đó, do thám chính là công việc của các điệp viên hiện tại, tìm mọi cách để thâm nhập hàng ngũ địch, lấy cắp, thu thập các thông tin tuyệt mật về kẻ thù. Còn chiến thuật là chuyên dùng để giảm bớt sức mạnh quân sự của kẻ thù.

Read More

Một Ninja sinh ra không phải để chiến đấu với kẻ thù như một chiến binh mà họ chỉ chiến đấu tay đôi sau khi kẻ thù đã bị suy yếu vừa đủ. Ninja giỏi là người biết suy nghĩ thấu đáo, giải quyết bạo lực bằng trí thông minh chứ không phải dùng kiếm. Kẻ nào dùng kiếm chiến đấu trực diện để đạt được mục đích sẽ bị cho là hàng thứ cấp.

Ninja là những chiến binh tồi, chỉ biết trốn trong bóng đêm?

Câu hỏi về việc liệu các Ninja có biết đánh nhau không là một trong những thắc mắc xuất hiện nhiều nhất trong lịch sử. Rất nhiều nguồn tư liệu cho rằng với lối tư duy “đánh và chạy” của các Ninja thì rõ ràng, họ chiến đấu rất kém. Thậm chí các Samurai còn tỏ ra khinh thường Ninja vì họ không theo Bushido - võ sĩ đạo. Thế nhưng, nhiều bằng chứng lịch sử lại cho thấy điều ngược lại.

ninja 2

Ví dụ như trong Iranki - tư liệu lịch sử mô tả lại cuộc xâm chiếm phái Iga của Oda Nobuo - con trai của lãnh chúa lừng danh lịch sử Oda Nobunaga chẳng hạn. Các Samurai tinh nhuệ của Oda Nobuo nổi danh vì khả năng sử dụng kiếm thuật tài tình, tới mức có lẽ chỉ có các Samurai vùng Satsuma (mạnh nhất Nhật Bản) mới có thể bì nổi.

Thế nhưng trong những cuộc đấu tay đôi, các Ninja của Iga đã hạ gục, thậm chí có thể gọi là “hủy diệt” các Samurai của Oda Nobuo. Điều đó cho thấy rằng, các Ninja thực thụ không hề yếu kém trong những cuộc đấu tay đôi, họ còn giỏi nữa là đằng khác.

ninja 3

Về chuyện mặc áo đen kín người, mặt nạ đen chỉ hở hai đôi mắt và di chuyển thoăn thoắt trong đêm tối mà không bị ai phát hiện, tác giả cuốn “Ninja Attack - Sự thật về Ninja, kẻ ám sát và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật”, ông Hiroko Yoda cho biết: “Các Ninja đích thực của thế kỷ XV sẽ cười lăn khi thấy một gã mặc bộ đồ ngủ đen ngòm chạy thoăn thoắt trên mái nhà. Nghệ thuật của Ninja đó là hòa mình vào xung quanh chứ không phải như vậy. Thử tưởng tượng một cuộc chiến xảy ra vào năm 1600, 2 bên sẽ cử một nhóm người hóa trang thành các nông dân để do thám tình hình chiến trận, đó mới là công việc của Ninja”. Chi tiết này được mô tả rất kỹ trong bộ phim Kagemusha của đạo diễn huyền thoại Akira Kurosawa.

ninja 4

Vậy khi nào thì họ mới mặc đồ đen như những gì chúng ta thường thấy? Thật ra Ninja không chỉ có 1 bộ duy nhất màu đen, trang phục của họ (gọi là Shinobi Shozoku) có 4 màu chính: xanh da trời đậm, đen, trắng và xanh lá cây. Bộ đen và xanh da trời dùng cho các nhiệm vụ ban đêm.

Bộ màu trắng chuyên sử dụng cho trời tuyết và bộ màu xanh lá cây dành cho các nhiệm vụ trong rừng. Ngoài các bộ trang phục chính này thì các Ninja còn sở hữu những trang phục của người dân bình thường, miễn sao nó giúp họ trà trộn vào hàng ngũ địch mà không ai biết.

ninja 5
Một ninja trong fim ảnh

Vũ khí của Ninja có giống trong phim ảnh?

Katana: Một Ninja thường sử dụng các loại kiếm được gọi là Ninjato, Ninjaken hoặc Shinobi Katana. Rất ít Ninja sử dụng Katana truyền thống dành cho các Samurai. Ninjato ngắn hơn Katana, thẳng và thô hơn.

 

ninja 9
Một số loại vũ khí mà các ninja thường xử dụng

Một Ninja giàu có có thể sở hữu Katana nhưng đa phần đều dùng Ninjato. Vậy mà trong phim, điển hình là The Last Samurai do tài tử Tom Cruise đóng, trường đoạn các Ninja đột nhập vào dinh thự của Katsumoto, các Ninja đều sử dụng kiếm Katana, giống y như các Samurai đích thực. Thật lạ khi trong bộ phim năm 1981 của Hollywood - Revenge of the Ninjas (Ninja báo thù), người ta đã nói rất rõ Ninja sử dụng Ninjato. Thậm chí, nếu các Ninja có thân phận thấp kém bị phát hiện sở hữu Katana, họ sẽ bị buộc tội chết.

ninja 1
Một thanh Ninjato điển hình.

Sai: Ngoài các bộ phim Ninja không mấy tên tuổi ra thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây chính là vũ khí của chàng Rafael trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng Ninja Rùa. Tuy nhiên, ngoài đời thực Ninja không bao giờ sử dụng vũ khí này. Nhiều nguồn cho rằng, Sai sinh ra từ Trung Quốc. Chỉ có các Ninja trong phim ảnh mới sử dụng Sai.

ninja 6
Sai - vũ khí trong phim ảnh của Ninja.

Bổng: Ninja coi cây gậy (bổng) là vũ khí tùy biến. Họ được đào tạo để có khả năng sử dụng tất cả các loại gậy gộc như vũ khí. Tuy nhiên khi đi làm nhiệm vụ hoặc phải chiến đấu, họ sẽ không mang theo.

Giáo: Đây là loại vũ khí dành cho các binh lính thông thường. Các Ninja thỉnh thoảng sử dụng Naginata (một loại trường kiếm) trên chiến trường hoặc để tự vệ nhưng khi làm nhiệm vụ, họ cũng không sử dụng vũ khí này vì nó quá cồng kềnh. Các Ninja của phái Iga, điển hình là tộc Hattori có khả năng sử dụng giáo rất tốt, có lẽ được thừa hưởng từ vị Trưởng phái Ninja Hattori Hanzo, bậc thầy về chiến đấu bằng giáo.

ninja 12

Shuriken: Loại phi tiêu này trong phim là vũ khí ám sát người hiệu quả nhưng thực tế thì chẳng mấy Ninja nào sử dụng bởi khả năng gây sát thương không quá lớn. Họ thường sử dụng Shuriken để đánh lạc hướng nhiều hơn.

Bo-Shuriken mới được sử dụng nhiều, chúng có thể ném đi với sức sát thương cao hơn Shuriken và đồng thời còn được sử dụng như một con dao găm. Loại phi tiêu nhỏ hơn được gọi là Kansashi (trâm gài đầu), thường được sử dụng bởi các Kunoichi - Ninja nữ, cũng có thể dùng để đâm chết nạn nhân. Các Ninja được huấn luyện đâm vào sọ nạn nhân sao cho phi tiêu xuyên qua não đến mũi.

ninja 7- shuriken
Shuriken - thứ ám khí chỉ dùng để... chạy.

Nunchaku: Côn nhị khúc là loại vũ khí rất hay xuất hiện trong phim ảnh, là vũ khí chính của Michelangelo trong Ninja Rùa. Nhưng thực tế, Ninja không bao giờ sử dụng vũ khí này.

ninja 8
Michelangelo trong Ninja Rùa.

Kama (Lưỡi liềm): đây vốn là công cụ nhà nông. Mặc dù các Ninja có sử dụng loại vũ khí này nhưng chủ yếu họ dùng để… gặt lúa nhiều hơn. Khi dùng làm vũ khí, Ninja sẽ gắn Kama với một sợi xích nặng ở một đầu.

Phiên bản này không còn được gọi là Kama, thay vào đó là Kusarigama. Đây mới là vũ khí chủ yếu mà các Ninja hay sử dụng. Sở dĩ như vậy vì như đã nói ở trên, các Ninja hay phải hóa trang làm nông dân và rõ ràng, một nông dân mang theo liềm gặt lúa sẽ không bị nghi ngờ như những kẻ dắt theo toàn Shuriken hay Ninjato cả.

ninja 10
Liềm gặt lúa kiêm vũ khí Kusarigama.

Roi: Roi vốn là thứ vũ khí xuất phát từ Trung Quốc và các Ninja cũng không sử dụng roi để làm vũ khí như chúng ta hay tưởng tượng. Họ thường sử dụng một loại xích nhỏ nhưng nặng được gọi là Kusari-fundo. Đây là thứ vũ khí chính để các Ninja thắt cổ, kéo xác kẻ bị ám ghại mà không để lại vết máu.

ninja 11
Xích thắt cổ Kusari-fundo.

Phi đao: Loại vũ khí này từng xuất hiện trong phim ảnh, Ninja Assassins chẳng hạn nhưng không có tài liệu nào cho thấy Ninja sử dụng loại vũ khí này.

Một Ninja khi thực hiện nhiệm vụ sẽ mang theo một thanh Ninjato, vài chiếc Shuriken, một sợi Kusari-fundo và liềm xích Kusarigama. Tuy nhiên những trang bị này cũng có thể tùy biến cho từng loại nhiệm vụ, trong đó phổ biến nhất chắc chắn vẫn là Kusarigama.

Vậy sự "thần thánh" trong tài nghệ của Ninja là có thực?

Ninja là “của độc” của Nhật Bản, là món đặc sản mà không đất nước nào có được. Mặc dù trong lịch sử, nghệ thuật do thám và ám sát được phát triển ở khắp nơi trên thế giới, ví dụ như Hashashin của Hồi giáo. Nhưng không ở đâu, nó được đưa vào chiến thuật lẫn nghệ thuật như Nhật Bản. Vì thế trong phim ảnh người ta rất muốn mang thuật ngữ Ninja đi khắp thế giới.

Bộ phim trong thập niên 60 về James Bond - You Only Live Twice (Bạn chỉ sống đến 2 kiếp), lần đầu tiên đặt Ninja lên bản đồ phía Tây. Thập niên 80 chứng kiến sự ra đời của American Ninja cũng như những bộ truyện tranh comic của Frank Miller và dĩ nhiên, không thể không kể đến Ninja Rùa huyền thoại. Đến những năm gần đây, tác phẩm game lừng danh trên Xbox Ninja Gaiden một lần nữa mang cái tên Nhật Bản này đến với người hâm mộ trên khắp thế giới

Và sự sáng tác đến kỳ diệu hóa của những tác giả Tây phương cùng sự thần thánh hóa Ninja của chính người Nhật Bản thông qua phim ảnh, game và truyện tranh đã vô tình tạo nên cho Ninja một hình ảnh đầy bí ẩn và có phần… quyến rũ trong mắt người xem.

Nhưng chắc chắn một điều, không ai cảm thấy thất vọng khi phát hiện ra rằng Ninja đời thực không giống như phim ảnh. Vì trong đời thực, làm được những điều như họ đã là hết sức phi thường...

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Historum, Kotaku, Weapons-Universe, Martial Talk...

-------------------------------------------------------------------

Tp. HCM, ngày 03.7.2013
Fangzi sưu tầm và giới thiệu

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG