Login Form

Số Người Truy cập

3250680
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
287
419
706
1606140
16419
23983
3250680

2021-01-25 14:06

Võ Phái Khác

Thieugia giới thiệu: TRUNG QUỐC PHẤT TRẦN

TRUNG QUỐC PHẤT TRẦN

alt

Thiên hạ đệ nhất phất trần

Thiều gia giản giới:

     Phất trần (拂 = phất qua phớt lại, 麈 = bụi trần, bụi trên trần thế, bụi hồng trần; phất trần 拂 麈 = 拂尘. Phiên âm: fú chén) là danh từ gốc Hán dùng để chỉ một thứ "chổi" đặc biệt chuyên dùng để xua tà khí, quét "hồng trần" trong các nghi thức tôn giáo xưa, đặc biệt là nghi lễ của Phật giáo và Đạo gia Trung Quốc.

 

     Với Thiền tông, người ta thường thấy các vị Bồ Tát, Trưởng giả, các sư Trụ trì tay cầm phất trần mỗi khi đăng đường thuyết pháp hoặc khi tiến hành các cuộc đại lễ của Phật môn. Và vì vậy, đối với giới tăng ni phật tử Thiền môn thì "phất trần" không những được coi là thứ "pháp khí" không thể thiếu để tiến hành các nghi lễ mà còn là biểu tượng của sự trang nghiêm.

v s thiu ngc sn 57

Võ sư Thiều Ngọc Sơn đang thị phạm bài Trung Quốc Phất Trần

     Với Đạo gia, phất trần được dùng với dụng ý là quét sạch bụi "trần duyên" khiến con người trở nên "siêu phàm thoát tục". Trong các thư tịch, kinh văn của Đạo gia, trong thi ca hội họa cổ... khi đặc tả thần thái tiêu dao tự tại, Tiên phong hạc cốt của các bậc chân nhân như Thái Thượng Lão Quân, Lữ Động Tân, Thái Ất Chân nhân...  đều không thể thiếu cây phất trần, sự uy phong thần vũ của các vị đều là "Các hiển thần thông" của phất trần. Đối với Đạo gia, phất trần không chỉ đơn thuần là “pháp khí” khi đăng đàn hành lễ mà còn để xua ruồi đuổi muỗi, đuổi côn trùng... và quan trọng hơn, phất trần còn là thứ vũ khí dùng để tấn công phòng vệ vô cùng lợi hại. Do lấy phất trần làm vũ khí để phòng thân, tự vệ nên phất trần là vật "Bất khả ly thân", kể cả lúc hành đại lễ cũng như khi vân du ngoài thế tục. Tục ngữ cổ có câu: "Thủ nả phất trần bất thị phàm nhân" (kẻ mà trên tay cầm phất trần tất không phải là người thường) cũng xuất phát từ việc này.

dsc03804

Ngọa hổ long bàn

      Shaolin Kungfu nhờ Thất Thập Nhị huyền công mà danh vang thiên hạ. Kungfu của phái Võ Đang cũng nhờ vào "Đa chủng kỳ môn" như Võ Đang Hình ý quyền, Võ Đang Bát quái chưởng, Võ Đang tượng hình quyền (còn gọi là Hình ý linh thủ quyền), Thái cực quyền, Võ Đang thái cực kiếm...mà danh trấn Cửu châu. Phất trần được coi là "đặc dị kungfu", là "kỳ môn binh khí" của võ phái Võ Đang.

      Phất trần xưa có tên gọi là súy tử, về sau lại gọi là trần vĩ, vân triển, phất tử… Phất trần được tạo thành bởi 2 bộ phận: một phần dùng để cầm tức cái cán thường được làm bằng gỗ gọi là "bỉnh" hay "bính" và phần kia là do lông loài thú hoặc sợi bện lại mà thành. Do được hình thành dựa trên nền tảng võ thuật, tuân thủ nghiêm mật qui luật âm dương ngũ hành cùng với triết lý vô vi của Đạo giáo nên bài quyền hễ vũ động thời như "Thiên mã hành không", thần thái phiêu dật, tiên phong hạc cốt. Tuy hình thành dựa trên nền tảng "vô vi" của Lão Trang nhưng không vì thế mà các chiêu thức của bài "võ phất trần" trở nên hời hợt và lạc lỏng mà ngược lại nó không những có kết cấu chặt chẽ, có sự tương quan mật thiết, công thủ kiêm bị, khai hợp khẩn tấu. Về kỹ thuật, phất trần vận dụng một cách linh hoạt các kỹ thuật của Đao pháp, thương pháp, côn pháp, kiếm pháp v.v. trong đấy lấy phách, lạp, triền, đẩu, tảo... làm nền tảng của hoạt động công thủ do vậy kỹ thuật công kích rất phong phú đa dạng, mới lạ và cực kỳ hấp dẫn. 

img 2977

   Yêu cầu khi luyện: Hình với Ý hợp, Ý với Khí hợp, Khí với Thần hợp. Khi thi triển cần phải đạt đến độ thần thái tiêu dao, an nhiên tự tại, động tác nọ phải nối tiếp động tác kia, liên miên bất đoạn, nhất khí hợp thành.

     Nhằm đổi món kungfu, kích thích võ học phát triển. Nay, Website võ thuật Thiều gia trân trọng giới thiệu đến đọc giả bài Trung Quốc Phất Trần do võ sư Vương Đức Minh của Trung Quốc sáng tác và trực tiếp thị phạm. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

TRUNG QUỐC – PHẤT TRẦN
(Động tác danh xưng )

 

Read More

 1. Khởi thức
2. Phong bãi hà hoa
3. Đại bang triển xí
4. Kim kê độc lập
5. Đĩnh thiên lập địa
6. Phong tảo tàn vân
7. Lực phách hoa sơn
8. Phượng hoàng triển xí
9. Truy phong cản nguyệt
10. Kình thiên nhất trụ
11. Bá vương cử tiên
12. Bang môn lan hổ
13. Hổ ngọa long bàn
14. Quan hoa phục hổ
15. Tiên nhân chỉ lộ
16. Bang môn lan hổ
17. Điệp để tàng hoa
18. Kình thiên nhất trụ
19. Hồi đầu vọng nguyệt
20. Tật phong thám hải
21. Phản qua nhất kích
22. Bạch viên hiến quả
23. Bạt thảo tầm xà
24. Tuyết hoa phất diện
25. Thanh long xuất thủy
26. Cổ thụ bàn căn
27. Kim kê độc lập
28. Hung sư giảo vĩ
29. Bạt thảo tầm xà
30. Ngọc đồng hiến phật
31. Thái công điếu ngư
32. Đại mãng phiên thân
33. Tỵ thực kích hư
34. Tuyết hoa phất diện
35. Cẩm lỹ tàng châm
36. Kình thiên nhất trụ
37. Phiên giang đảo hải
38. Cẩm lý tàng châm
39. Nhất kiếm xuyên hầu
40. Kim điêu độc lập
41. Bàn căn thố bộ
42. Ngọc nữ xuyên thoa
43. Ô long bãi vĩ
44. Thanh long xuất thủy
45. Hải để lao nguyệt
46. Ngọc nữ xuyên thoa
47. Bá vương cử tiên
48. Ô long bãi vĩ
49. Thanh long xuất thủy
50. Tảo địa sưu căn
51. Hắc hổ xuất động
52. Chỉ thiên đả địa
53. Tiên nhân hoán ảnh
54. Mãnh hổ lan lộ
55. Tiên nhân chỉ lộ
56. Thiên biên tảo nguyệt
57. Hổ báo quy sơn
58. Thiên địa hợp nhất.

alt

Bản dịch của Shaolaojia năm 2005
alt

Phất trần cua Trung Quốc.

alt

Và cây Phất trần của Thiều Lão gia

 {flv}phat_tran_tq{/flv}

Phần thị phạm của võ sư: Vương Đức Minh (Trung Quốc).

Tp. HCM ngày 14.10.2012
 Võ sinh: Trần Trung Đông giới thiệu.

 

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG