Login Form

Số Người Truy cập

3210116
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
490
645
1135
1566242
18646
22764
3210116

Your IP: 172.18.0.1
2020-11-30 19:59

Võ Thuật Thiều Gia - Võ Tự Vệ

Làm thế nào để "Tự vệ hiệu quả" ?

 Giản giới của Thiều Gia:

Dưới đây là bài phóng sự rất hay nói về võ thuật tự vệ và đặc biệt: nhấn rất mạnh về "kỹ năng tự vệ", được bạn CafeBMT sưu tầm và giới thiệu trên diễn đàn của võ thuật Thiều gia. Xét thấy bài sưu tầm tuy không nói rõ phỏng vấn ai, ở đâu, do ai thực hiện nhưng theo Thiều gia thì nội dung cuộc nói chuyện là huỵch toẹt, rất trung thực và khẳng khái trong nhìn nhận vấn đề. Đây có thể được coi là tiểu "Ngư Tiều Tự Vệ vấn đáp" vậy.  WEB Võ thuật Thiều Gia xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc nói chuyện:

 

choitoiben

Tình trạng bạo lực ngày càng có chiều hướng gia tăng

alt
Làm thế nào để tự vệ một cách hiệu quả ??? 

Hỏi: NẾU MỘT NGƯỜI CẦN TẬP LUYỆN ĐỂ TỰ VỆ, THEO ÔNG THÌ NÊN ĐƯỢC TẬP LUYỆN THẾ NÀO?

      Trả lời: Để huấn luyện một người bình thường có khả năng tự vệ lấy mình, chúng ta với tư cách là người huấn luyện viên phải có kinh nghiệm đường phố thật thực tế. Công việc được khởi đầu bằng cách dạy cho hiểu sự quan trọng của bảo vệ cái đầu - Việc đầu tiên là cái đầu còn ấm để sống còn. Cho họ mài học tiên khởi là luôn phải chuẩn bị, mà muốn chuẩn bị phải nắm lấy được tình hình thực tiển của nơi họ sẽ đối đầu, nơi điểm nóng họ đến. Bằng cách hiểu được cái gì họ sẽ và phải đương đầu khi đến, cách nào để họ rút ra khỏi vũng lầy gặp phải - Tất cả những thứ đó nếu biết hay nắm lấy thì 95% cơ hội họ sẽ không gặp phải rắc rối.

Read More

       99% sự việc đầu tiên của một cuộc chiến là "võ mồm", luôn bắt đầu bằng cuộc đấu mắt, đấu khẩu, kẻ chủ trương tấn công thường đưa ra để dò xét xem bạn có phải là một tay có tầm tay "cơ" thấp hơn, và hắn có cơ may an toàn để tấn công bạn hay không ? Và đó là cái bẫy hắn đưa ra cho bạn từ từ bước vào.

img 0120

99% sự việc đầu tiên của một cuộc chiến là võ mồm tức "Khẩu hình công"

      Cuộc tấn công kẻ yếu hơn có 2 phần, phần (1) ngôn từ và (2) phần thể lực. Nếu bạn có thể tập qua những đối thoại đường phố bạn sẽ biết cách gia giảm cuộc võ mồm êm đẹp hơn là phải va chạm phần sau. Hầu như ở các võ đường chúng ta chỉ tập luyện phần thứ 2 nhưng không chuẩn bị cho phần 1.

          Người tập luyện võ thuật phải nhớ lấy: Tập võ nghệ để không dùng võ nghệ đó chính là thượng cách.

       Hỏi: TRƯỚC KHI TỰ VỆ HỮU HIỆU PHẢI CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

      Trả lời: Mọi thế thủ, đứng luôn ở các thế tấn đứng bình thường trong cuộc sống hàng ngày, không tạo cho đối thủ sắp tấn công biết chúng ta có gì, và các gì sẽ xãy ra khi hắn động thủ, cách xa tầm tấn công. Cá nhân tôi không chủ trương việc chạy, rút lui khi bị tấn công nếu không thật sự cần thiết mà cho rằng khi chúng ta không có con đường nào khác để chạy để cầu cứu lúc đó bản năng tự vệ sẽ bừng lên mà chiến đấu cho sự sống còn.

DSC02596

Tư thế thủ dùng trong tấn công và phòng vệ của võ thuật Thiều gia

      Trong cuộc sống hàng ngày, người ta luôn quên rằng ít nhiều trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có quá nhiều trang bị để tự vệ, từ chiếc chìa khóa xe kẹp trong tay, kẹp tóc, cây viết khi trong tay một người có chuẩn bị nó sẽ trở thành món vũ khí cực kỳ lợi hại. Một cây vợt tennis trong tay khi chạy bộ sáng sớm sẽ dư sức đập gục một người đàn ông có dao nếu cây vợt được tâp luyện qua quá trình tự vệ.

    Tay không ư ? Gần như mọi người khi đánh lộn chỉ nhớ đến khuôn mặt để tấn công, người ta có khuynh hướng nhắm vào mặt nhau mà đấm, đá nhưng lại quên rằng ngoài cánh tay ra, chúng ta còn có đầu gối, chỏ, cụng đầu vào đối phương sẽ gây nhiều thiệt hại hơn cú đấm nhiều lần. Nếu bạn là người từng tập võ ư ? Quên đi cái KATA (quyền pháp) KUMITE (song đấu), các cuộc thi đấu đầy hào hứng của võ thuật vì nó không cần trong lúc nguy nan này, làm sao triệt hạ hắn trước khi hắn hạ bạn chứ không phải chỉ thắng hắn vài điểm là hắn sẽ bỏ chạy.

chin

Khuynh hướng nhằm thẳng mặt "quân thù" mà... đấm !?

         Tìm dăm ba người bạn cùng đam mê tự vệ, cùng nhau lập ra những quá trình tấn công khác nhau, để thực tập cho quen dần, theo tôi đó là phương pháp hay nhất.

       Hỏi: MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH TỰ VỀ THEO ÔNG LÀ CHỖ NÀO ?

      Trả lời: Qua các cuộc phỏng vấn của Bộ Cảnh Sát Liên Bang Úc Châu, gần như 100% các cuộc chống trả các đối tượng bạo động trên đường phố để thoát hiểm là kẻ tấn công bị đánh chính xác vào 3 bộ phận trên thân thể: Mắt - Họng - Và hạ bộ. Những bộ phận còn lại là phụ chứ không giải quyết được vấn đề để thoát thân. Các bộ phận trên thân thể của kẻ tấn công ta như hàm - gối - chấn thủy v.v.. chỉ làm đau đối thủ như không thật sự hữu hiệu trong tự vệ.

         Chúng ta phải thấy rằng: Khi đối thủ không nhìn thấy được ta hoặc không còn thở là sự nguy hiểm sẽ giảm đến mức tối đa. 3 mục tiêu chính trên thân thể con người rất lộ ra bên ngoài và gần như mọi kẻ tấn công ít bao giờ ngờ được khi ta tấn công, hầu hết kẻ bị tấn công có tin thần thụ động, la hoặc hét để thoát chứ ít bao giờ dám chống trả một cách quyết liệt.

         Hỏi: LÀM SAO ĐỂ TRIỆT HẠ ĐỐI THỦ NHANH NHẤT TRONG VIỆC TỰ VỆ ?

alt

Làm thế nào để hạ gục đối thủ nhanh nhất... ?.

     Trả lời: Trong một thành viên cảnh sát Victoria được giả dạng làm một cô gái điếm đứng đường trong vụ án nọ, và không ngờ trong lúc bất cẩn cô lại là nạn nhân của cuộc bạo hành, sợ giây điện thoại nóng liên lạc với các cảnh sát đặc biệt bên ngoài đã bí mật gài trong người cô bị giật đứt và cô phải tự đương đầu với tay vô loại lớn hơn cô nhiều lần. Kẻ côn đồ nọ áp đảo cô bằng giọng đầy hăm dọa là cô phải cởi hết quần áo ra và cô biết rằng sớm hay muộn mình sẽ bị hiếp dâm. Trong khách sạn với 128 phòng liền nhau và các cảnh sát phải tốn ít nhất 30 phút để đi gõ cửa từng phòng mà cứu cô nên cô quyết định táo bạo bằng cách nói đối thoại với tên hiếp dâm:

        - Tôi là gái đứng đường, không ngại cho anh một màn miễn phí... Anh có bao cao su không ? Tôi bị bệnh HIV đấy ! Thằng kép khốn nạn nó gây cho tôi. Anh cởi đồ anh ra và lên giường nằm chờ em nhé.

dsc03476

Tôi là gái đứng đường...

        Tên hiếp dâm bán tính bán nghi, nhưng vẫn vui vẻ cởi chiếc áo thung vì hắn thấy con mồi khá có tin thần hợp tác. Khi áo thung vửa qua đầu tên vô lại thì một cú đá thật mạnh vào hạ bộ, bồi thêm 1 cây viết BIC vào cổ họng và hắn nằm dài ôm bụng đái. Cô vội chạy ra ngoài kêu ngay các đồng sự vào chở tên hiếp dâm đi nhà thương.

        Gần như người ta luôn lo lắng con chó vì nó sẽ cắn nếu bạn xâm phải lảnh địa của nó, nhưng mấy ai biết rằng con mèo nằm im bên góc nhà có thể nguy hiểm khá nhiều lần hơn con chó to lớn kia.

        Hãy tạo cho kẻ tấn công chủ quan bằng sự sợ sệt hờ hệch của ta, đóng kịch là chuyện khó nên cần phải đứng trước gương tập lấy - đây là phương pháp rất thành công qua kiểm chứng của tôi.

           Hỏi: SONG LUYỆN/SONG ĐẤU TRONG CÁC VÕ ĐƯỜNG THIẾT THỰC THẾ NÀO TRONG VIỆC TỰ VỆ ?

         Trả lời: Sau 20 năm theo tập nhiều môn võ Á Đông hay cả Quyền Anh, tôi cho rằng song đấu ở võ đường không phải là chiến đấu như nhiều người lầm tưởng, nó chỉ tạo cho ta cái cảm tưởng rắng đó là chiến đấu hay tập chiến đấu.

          Cả 2 đấu thù biết luật của cuộc chơi, tương đương về vóc dáng, sàn bóng hay thảm không hề có chướng ngại vật, không hề có sự đối thoại của từ ngữ đường phố, và đặc biệt là một đấu một. Có thể nói song đấu chỉ là để cho chúng ta thử bài toán khả năng tung đòn của ta, tập quen cái cảm giác được xài một số kỹ thuật trong võ thuật, tập cách tự chủ sự sợ hải. Trong và trên đường phố sự chiến đấu nó là cuộc trí mạng không có kẻ thắng người thua mà người sẽ gục, mất mát.

          Hỏi: KỸ THUẬT VẬT TRÊN MẶT BẰNG (GROUND FIGHTING) QUAN TRỌNG THẾ NÀO TRONG VIỆC TỰ VỆ ?

        Trả lời: Câu hỏi được hỏi khá nhiều lần khi tôi đứng lớp huấn luyện. 100% cuộc chiến đấu là đứng thẳng người, khác với các tuyên bố của báo chí - Gần như từ khi môn BJJ (Nhu Thuật Ba Tây) ra đời họ đã đánh lận con đen cho là cuộc chiến đấu đường phố sẽ được kéo xuống sàn.

            UFC thấy hàng ngày trên TIVI không phải là cuộc chiến trên đường phố, rất nhiều cao thủ của UFC, MMA, STRIDE, CAGE vẫn bị đánh gục ở các sàn nhảy, nơi đậu xe vì những kẻ quen đánh lộn ngoài đời, đơn giản vì các cuộc đấu trên có luật, không có trang bị võ khí. Nếu khi chiến đấu ngoài đường phố xãy ra cách hay nhất là tìm cách đứng dậy càng sớm càng tốt để nằm thể chủ động chứ không phải tìm cách đè đối phương để chiến thắng.

          Tuy nhiên sẽ vô hại nếu chúng ta tập vật và tập vài kỹ thuật căn bản đấu trên sàn.

         Hỏi: KỸ THUẬT GẠT/ĐỞ CỦA VÕ THUẬT CÓ THẬT SƯ HỮU HIỆU KHI TỰ VỆ ?

        Trả lời: Vì các cuộc chiến đấu tự vệ trên đường phố ở tầm khác nhau, nhiều và rất nhiều kẻ tấn công người khác chưa hề có một ngày luyện tập võ thuật, nên họ đánh "không giống ai", và chỉ vì các không giống ai đó nó sẽ tạo cho ta rất khó định hướng và đở đòn được nên tôi cho rằng các lối đở của võ thuật truyền thống không hữu hiệu trong đường phố hay bạo động.

          Cách hay nhất là khi định hướng thấy đối thủ ra đòn hay sắp ra đòn là bạn phải dùng cách đâm vào mắt hắn, cổ hắn, hạ bộ bằng bất cứ cái gì gần hắn nhất, nhanh nhất. Xỉa/gối/móc/đâm bằng mọi món bạn có thể gọi tên. Đừng tin ở các lý thuyết gia là phải gạt, bước sang trái, xoay người và đá vào huyệt đạo nhất định như bạn đã được huấn luyện.

        Hỏi: HUẤN LUYỆN CHO NGƯỜI TỰ VỆ PHẢI THẾ NÀO ?

        Trả lời: Phải tạo những trường hợp giả định hợp lý, tách rời võ thuật truyền thống ra xa với chủ đề tự vệ trên đường phố, cả 2 có thể bổ xung nhiều thứ cho nhau nhưng mỗi thứ có cách ưu điểm độc lập riêng biệt.

         Hãy dạy làm sao cho người tập tự vệ dùng càng ít đòn càng tốt, quan trọng là tập nhiều lần, ngàn lần và chỉ cho tối đa 2 thế đánh cho mỗi đòn tự vệ. Nhiều phương pháp giảng dạy hiện nay không thực tế làm cho người tập cảm thấy quá tự tin, chính điều đó sẽ giết người quá tự tin mà yếu kém tài năng.

dsc03354

Hãy dạy... càng ít đòn càng tốt

          Đừng tin vào phim ảnh, kể cả các cuốn DVD dạy cách tự vệ. Ai ai cũng có thể tự mình tập hay tìm ra phương pháp hữu hiệu cho chính mình nhưng tốt nhất là tìm đến các nơi tập luyện tự vệ chuyên nghiệp hiện đang có khắp nơi, võ đường là nơi bạn có thể bắt đầu nhưng xem lại phần tự vệ của họ thế nào.

         Hỏi: KẺ TẤN CÔNG DÙNG DAO HAY HUNG KHÍ, CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ ?

        Trả lời: DAO - và CHỐNG DAO là đề tài gây ra rất nhiều đề tài tranh cãi của các nhà lập pháp, những kẻ la lối to nhất chính là những người chưa bao giờ bị dí dao vào cổ họng. Không dễ gì có chuyện tay không bắt dao ngoài trừ các binh sĩ biệt kích chuyên nghiệp họ phải dùng dao, chống dao để sinh tồn mà cái giá của nó chính là mạng sống của họ. Cách chống dao hay nhất nếu không có cái ghế, cây to trên tay là sự điều chỉnh khoảng cách của người cầm dao và kẻ bị tấn công. Nếu ta không tạo được khoảng cách xa đủ để đường dao đi thì phải nhập nội gần nhất để tránh bị đường dao đi và xin nói trước cây dao không phải làm bằng nhựa hay giấy như ta tưởng mà nó sắc, đi được nhiều góc, hướng hơn bất cứ vũ khí nào khác.

dsc02961

Biết cách sử dụng và sử dụng thành thạo nhiều loại hình binh khí

            Chuyện đá cây dao ra khỏi tay tên vô lại là chuyện giấc mơ, đừng vọng tưởng.

           Phương pháp chống dao không ai khá hơn được các tay dân chơi giờ đã giải nghệ sau bao tháng năm tù tội vì chơi dao, hãy học từ đó để biết.

Nguồn: Thegioivohinh.com. Hình ảnh minh họa của Thieugia

------------------------------------------------

Phụ lục:

Giải thích Tự Vệ & Võ Tự vệ

 Tự: Có nguồn gốc Hán Việt, “Tự” là tự mình, tự chính bản thân mình; là tự do, tự làm theo ý muốn của mình, không kể gì đến xung quanh; không bị ràng buộc, hạn chế, thúc ép từ bất cứ phía nào; tự do còn là quyền được hoạt động trong phạm vi qui định của pháp luật.

 Vệ: là giữ gìn, bảo quản không để cho mất mát hư hao, không để gây ra thiệt hại...

 Tự vệ: Theo Tự điển tiếng Việt (NXB Thanh Niên) “tự vệ” là cụm động từ chỉ việc tự che chở, tự bảo vệ mình chống lại sự xâm phạm của kẻ khác.

       Như vậy, “tự vệ” có nghĩa là tự bảo vệ, tự giữ gìn (bảo vệ mình, bảo vệ an toàn cho các mục tiêu...). Đấy là hiểu một cách nôm na theo quan niệm của Á Đông. Hiểu theo kiểu Mĩ, “tự vệ” không những là phải tự mình bảo vệ, tự mình gìn giữ không để cho kẻ khác tấn công, xâm phạm đến mình, mà còn phải chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh (bảo vệ từ xa) tức là trong “tự vệ” phải chủ động phát hiện (âm mưu, ý đồ, hành vi, thủ đoạn, phương thức xâm phạm…), chủ động ngăn chặn và kiên quyết đấu tranh nhằm đập tan các âm mưu, ý đồ; các phương thức, thủ đoạn; các hành vi xâm phạm mình, xâm phạm đến mục tiêu mà mình cần bảo vệ.

dsc01910

Tập nhiều với các tình huống giả định hợp lý để tăng cường khả năng thích ứng.

 Ví dụ: để “tự bảo vệ mình", nước Mỹ không những đã thắt chặt công tác quản lý, tăng cường các biện pháp an ninh trong nước (anh ninh nội địa) mà còn tuyên bố sẽ đánh "phủ đầu" ở bất cứ đâu (trên thế giới) nhằm ngăn chặn các nguy cơ đe dọa đến “an ninh của nước Mỹ”(?!) và trên thực tế, Mỹ đã chủ động phát động chiến tranh đánh phủ đầu, ngăn chặn đối với Irac, vì Mỹ cho rằng Irac là một trong những quốc gia thuộc "trục ác" (không biết Mỹ dựa vào những căn cứ, những tiêu chí nào để ghép tội các nước và cũng không biết Mỹ thuộc vào trục gỉ gì?), có “nguy cơ trực tiếp đe dọa ?!” đến an ninh của Mỹ (!). Đấy, các bạn thấy việc làm trên chính là Mỹ đã chủ động tấn công nhằm tự bảo vệ mình vậy (bảo vệ từ xa ?!).

 Như vậy, thuật ngữ “tự vệ” trong võ thuật có nghĩa là bản thân mình phải tự dùng các các chiêu thức (các đòn thế võ thuật đã được học, được trang bị) để tự bảo vệ, tự giữ gìn mình. Mặt khác, tự vệ trong võ thuật cũng được hiểu là phải chủ động phòng ngừa, chủ động phát hiệnkiên quyết đập tan các "âm mưu, ý đồ"; các hành vi xâm hại của đối phương.

17

 Phải chủ động phòng ngừa, chủ động phát hiện và sẵn sàng chiến đấu...

 Nguồn: http://thaicucthieugia.com/index.php?option=com_content&view=article&id=43:hiu-nh-th-nao-v-vo-t-v&catid=7:tuvecate&Itemid=6

Shaolaojia giới thiệu

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG