Login Form

Số Người Truy cập

04278769
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
864
841
9515
2625588
35596
24779
4278769

2024-05-30 22:10

Về Võ Thuật

HỌC THÁI CỰC QUYỀN Ở ĐÂU

1909 – TẬP THÁI CỰC QUYỀN GIÚP GIẢI STRESS, PHÒNG NGỪA BỆNH & NÂNG CAO SỨC KHỎE

 

Giống như Khí công, Thái cực quyền từ xưa đã được coi là đại “dược phẩm” hay còn gọi sản phẩm thuốc quý tự nhiên, sẵn có trong mỗi con người dùng để phòng ngừa, ngăn chặn và chữa một cách hiệu quả đối với các chứng bệnh như tim mạch, xương khớp, vôi gai cột sống, thoái hóa đốt sống, các bệnh liên quan đến thần kinh liên sườn, thần kinh tọa, bệnh đường ruột v.v. nếu biết cách phát huy đúng cách. Dược phẩm “thái cực quyền” không chỉ là phương thuốc dành cho những người có bệnh mà còn là phương pháp “chiến đấu – tự vệ” không kém phần hiệu quả dành tặng riêng cho những người yêu thích bộ môn Võ thuật.

Thái cực quyền từ xưa đã được người xưa đặc biệt coi trọng và chọn nó làm một phương cách để “tồn khí – dưỡng thần”, “tu tâm – dưỡng tính” thông qua “tam điều” đó là: điều tiết hơi thở (gọi là điều Tức – luyện Khí), kết hợp với chiêu thức võ thuật để kiện khang thân thể (gọi là điều Thân – luyện Tinh) và sự tập trung quán chú, chiết giải các chiêu thức võ học để loại bỏ các tạp niệm, hướng tới “thần minh trí mẫn” (gọi là điều Tâm – luyện Thần).

Tuy nhiên, để đại dược phẩm “Thái cực quyền” phát huy một cách hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa trị còn cần rất nhiều yếu tố tỉ như: con người, đức tin, thời gian, không gian… lại còn phải nắm bắt và hiểu biết ý nghĩa các “mật quyết” trong thái cực quyền v.v. Và quan trọng nhất vẫn là phải có danh sư chỉ dạy.

 

 https://www.youtube.com/watch?v=Y67lhtWbc0E

 

Trong thái cực quyền luận, phần “Thập tam thế hành công ca quyết – 十三势行功歌诀” có đoạn viết:

Nhập môn dẫn lộ tu khẩu thụ
Công phu vô tức pháp tự tu.

Nguyên văn:

入门引路须口授
功夫无息法自修

Ý là người bắt đầu học TCQ (nhập môn) cần phải được danh sư chỉ dẫn trực tiếp bằng lời nói (khẩu thụ) và thực hành động tác đồng thời khẳng định nếu không thế (không có danh sư chỉ dẫn) thì người học không có cửa “tự tu” mà đạt đến… thành công (Công phu vô tức pháp tự tu).

Như trên đã nói, muốn “Thái cực quyền” phát huy một cách hiệu quả trong việc phòng ngừa, tiêu trừ bệnh tật cũng như sử dụng các chiêu thức trong thái cực quyền vào mục đích chiến đấu tự vệ thì dứt khoát bạn phải cần có danh sư, cần những người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn.

Và vấn đề cốt lõi làm thế nào để chọn được “danh sư”, người có chuyên môn cao về Thái cực quyền để luyện tập kẻo vô bổ, uổng công, tốn thời gian, tốn sức lại là… cả một vấn đề.

Nhằm giúp những người muốn dùng TCQ để chữa bệnh; dùng TCQ để nâng cao thể trạng, trí lực; các bạn yêu thích bộ môn Võ thuật nói chung và TCQ nói riêng có tư liệu để nghiên cứu và ứng dụng võ học trong đời sống…. Hãy đến với lớp Thái cực Thiều gia, với đội ngũ HLV được trang bị đầy đủ kiến thức, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy, chúng tôi sẽ tận tình giúp đỡ, hướng dẫn các bạn !

– Địa chỉ sân tập: Công viên Gia Định, Số 3 đường Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp, Tp.HCM.

– Huấn luyện viên:
+ Thầy Thiều Ngọc Sơn.
+ HLV: Hoàng đai nhị vạch bạch Thiều Minh Nhật
+ HLV: Hoàng đai vô nhất vạch Trần Kim Minh
+ HLV: Phạm Văn Tốt

– Thời gian & Chương trình học: tất cả các buổi sáng trong tuần

+ Từ 5h30 – 6h00: khởi động, tập khí công
+ Từ 6h00 – 7h00: tập thái cực quyền

– Chuyên sâu: Trần thức, Dương thức,Tôn thức, Thái cực Triệu gia, một số bài quyền và binh khí của Võ Đang sơn; Võ tự vệ cùng với võ thuật của võ phái Thiều gia.

– Học phí:
+ 300.000đ/tháng đối với tất cả các đối tượng (trừ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn).
+ từ 0đ – 150.000đ đối với HSSV

– ĐT liên lạc:
+. Thầy Thiều: 0908240542
+. Trần Kim Minh: 036 4011 404
+. Thiều Minh Nhật: 076 4378 216

Học Thái cực quyền ở đâu? Những điểm tập uy tín - chất lượng tại Tp.HCM

Thái cực quyền từ xưa đã được người xưa đặc biệt coi trọng và chọn nó làm một phương cách để "tồn khí - dưỡng thần", "tu tâm - dưỡng tính" thông qua "tam điều" đó là: điều tiết hơi thở (gọi là điều Tức - luyện Khí), kết hợp với chiêu thức võ thuật để kiện khang thân thể (gọi là điều Thân - luyện Tinh) và sự tập trung quán chú, chiết giải các chiêu thức võ học để loại bỏ các tạp niệm, hướng tới "thần minh trí mẫn" (gọi là điều Tâm - luyện Thần).

Tuy nhiên, để đại dược phẩm "Thái cực quyền" phát huy một cách hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa trị còn cần rất nhiều yếu tố tỉ như: con người, đức tin, thời gian, không gian... lại còn phải nắm bắt và hiểu biết ý nghĩa các "mật quyết" trong thái cực quyền v.v. Và quan trọng nhất vẫn là phải có danh sư chỉ dạy.

Trong "Thập tam thế hành công ca quyết - 十三势行功歌诀" có nói:
Nhập môn dẫn lộ tu khẩu thụ
Công phu vô tức pháp tự tu.
Nguyên văn:
入门引路须口授
功夫无息法自修
Ý là người bắt đầu học TCQ (nhập môn) cần phải được danh sư chỉ dẫn trực tiếp bằng lời nói (khẩu thụ" và thực hành động tác và khẳng định nếu không thế thì không có cửa "tự tu" mà đạt đến thành công (Công phu vô tức pháp tự tu).

Như trên đã nói, muốn "Thái cực quyền" phát huy một cách hiệu quả trong việc phòng ngừa, tiêu trừ bệnh tật cũng như sử dụng các chiêu thức trong thái cực quyền vào mục đích chiến đấu tự vệ thì dứt khoát bạn phải cần có danh sư, người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn.

Và vấn đề cốt lõi làm thế nào để chọn được "danh sư", người có chuyên môn cao về Thái cực quyền để luyện tập kẻo vô bổ, uổng công, tốn thời gian, tốn sức lại là... cả một vấn đề.

Dưới đây xin trân trọng giới thiệu 1 số trung tâm, điểm tập uy tín, chất lượng tại Tp.HCM (những điểm này đã được nhiều báo giới, trang tin đề cập và bình chọn) để các bạn tham khảo và học tập.

Danh sách 1 số trung tâm, điểm dạy Thái cực quyền có uy tín và chất lượng tại Tp.HCM

1. Lớp Thiều gia Thái cực quyền

- Địa chỉ sân tập: Công viên Gia Định, Số 3 đường Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp, Tp.HCM.
- Huấn luyện viên:
+ Thầy Thiều Ngọc Sơn.
+ HLV: Hoàng đai nhị vạch bạch Thiều Minh Nhật
+ HLV: Hoàng đai vô nhất vạch Trần Kim Minh

- Thời gian: tất cả các buổi sáng trong tuần

+ Từ 5h30 – 6h00: khởi động, tập khí công
+ Từ 6h00 – 7h00: tập thái cực quyền

- Chuyên sâu: Trần thức, Dương thức,Tôn thức, Thái cực Triệu gia, một số bài quyền và binh khí của Võ Đang sơn; Võ tự vệ cùng với võ thuật của võ phái Thiều gia.

- Học phí:
+ 300.000đ/tháng đối với tất cả các đối tượng (trừ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn).
+ từ 0đ - 150.000đ đối với HSSV

- ĐT liên lạc:
+. Thầy Thiều: 0908240542
+. Trần Kim Minh: 036 4011 404
+. Thiều Minh Nhật: 076 4378 216


DSC03750.JPG

2. Lớp Thái cực quyền Trần gia (1)
- Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận 10, số 9 đường Thành Thái, phường 14, quận 10, TPHCM.
- Huấn luyện viên: thầy Tống Hoàng Lân
- Chuyên sâu: Trần thức

- Thời gian: từ 6:30 – 8:00 các buổi sáng 3,5,7
- Học phí: 500.000đ/tháng
- Ghi chú: thầy Tống Hoàng Lân nguyên là cựu tuyển thủ bộ môn Wushu của Tp.HCM. Thầy Lân từng tham gia và đạt giải ngay tại cái nôi của TCQ là Võ Đang Sơn vào cuối năm 2010.

3. Lớp Tái cực quyền Trần gia (2)
- Địa chỉ: tại CLB Hưu Trí Q10, TT20 Tam Đảo, Phường 15, Quận 10
- HLV: Tống Hoàng Lân
- Thời gia: từ 18:00 – 19:30 các buổi tối 2,4,6
- Học phí: 500.000đ/tháng

4. Lớp Trần thức thái cực quyền ở Quận 7, Tp.HCM
- HLV: Đại Ka Phương: Lấy vợ, bỏ lớp không dạy nữa 
- Học phí: 0 đồng

5. CLB Thái cực Bình Thạnh
- đỊA CHỈ: số 8 Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh, TPHCM.
- HLV: thầy Tô Thiếu Kiệt.

6. Công viên Tao Đàn

Xin lưu ý các bạn, trong Cv Tao Đàn có rất nhiều nhóm tập TCQ (khoảng 8 -9 nhóm) nhưng đại đa số là "tự phát" và do các thầy cũng "tự phong". Vậy các bạn nên cẩn thận.

Dưới đây chỉ xin giới thiệu 01 điểm trong rất nhiều điểm ở công viên Tao Đàn:

- Địa chỉ chỗ tập: ngay trong công viên, phía bên phải đường Trương Định (từ hướng Q1 - Q3)

- Chuyên: Dương thức, Triệu gia TCQ

- Phụ trách lớp: HLV Diệp Quốc Dân (thầy là con của cố võ sư Diệp Quốc Lương).

- Thời gian: Tất cả các buổi sáng trong tuần, từ 8h00 – 10h00…

Chuyện về lão Hạc – Trưởng môn nhân “Ngã khuyển độc tôn (?!)” 

Hôm trước có thằng Mỹ, da đen húm dạo ngoài công viên lại hỏi thăm mình về môn phái “Ngã Khuyển độc tôn”. Kể cũng lạ, trong khi giới võ lâm giang hồ trong nước có rất ít người biết về môn phái này thì một thằng da đen húm từ bên kia địa cầu lại tỏ ra rất quan tâm.

Mỹ đen

Mình hỏi nó “Mày tìm hiểu về môn ấy làm gì ? Mà sao mày biết ?”. Nó kể ba nó trước kia nguyên là Thủy Quân Lục Chiến Mỹ từng tham chiến ở chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị thuộc vùng chiến thuật 1 của VNCH). Trong một lần về nghỉ dưỡng tại quân cảng Sài Gòn khi đi “đánh” đĩ, Ba nó quỵt tiền của một vũ nữ nên bị một đại ca giang hồ đất Sài Gòn hạ gục bằng mấy đường võ bí truyền. Việc một sĩ quan Huê kỳ thiện chiến bị một tay giang hồ hạ gục là nỗi nhục rất lớn đối với lính Mỹ. Bấy giờ, Lãnh sự quán ra lệnh cho Nha Cảnh sát Đô thành phải tìm mọi cách bắt cho kỳ được tay giang hồ này. Về sau, Nha Cảnh sát tổ chức truy lùng, bắt được, mới biết lão là Chưởng môn nhân đời thứ 2 của võ phái “Ngã khuyển độc tôn”, một võ phái có nguồn gốc từ tỉnh Hà Nam – Bắc Việt.

Nguồn gốc

Lão Hạc nguyên người họ Điểu (người làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân), lão không có tên đệm như người khác vì bấy giờ bố lão nghèo quá, không đủ tiền hối lộ cho thằng cán bộ làm Hộ tịch, bởi thế nó cắt bớt của lão một chữ ở giữa, thành thử còn mỗi hai từ Điểu Hạc cộc lốc. Cái lẽ đời đôi khi cũng lắt léo, giả như nghèo quá cũng là cái tội. Lão Hạc vì nghèo quá nên bị thiên hạ khinh, đếch thèm kêu họ tên đầy đủ cứ cồng cộc gọi Hạc, gọi riết từ cái hồi dái lão còn bé tí ti… ngay đến lúc lão sùi bọt mép, sắp chết vì ăn bả chó nhà Binh Tư vẫn có đứa kêu… Lão Hạc ! Bố khỉ !

Tổ tiên Điểu Hạc trước làm quan to trong phủ Chúa Trịnh. Về sau, nhân vướng chuyện tranh chấp gia nô với quan “Nội hầu” phủ chúa thành thử đắc tội, bị biếm chức, tống về quê. Đến đời Điểu Ó, bố Điểu Hạc chẳng còn đất để cày, phải đi ở đợ, làm thuê. Điểu Hạc từ nhỏ tuy sống trong cảnh bần hàn nhưng được bố âm thầm truyền võ nghệ với hy vọng sẽ có ngày lão sẽ chấn hưng gia nghiệp.

Điểu Ó mất, do không chịu được cảnh bần hàn, Điểu Hạc bán đất, bỏ làng lang thang khắp xứ tầm sư học nghệ. Khi võ nghệ tựu thành lão về bản quán tậu miếng đất dựng lều sống bên cạnh nhà ông Giáo. Lão ngày đêm khổ luyện kungfu bí truyền của cha lão truyền lại, kết hợp và phát triển nhiều chiêu thức mới mà lão thu thập được trong lúc phiêu bạt giang hồ lập ra môn NGÃ KHUYỂN ĐỘC TÔN.

Lão hạc

Điểu Hạc – Sáng tổ phái Ngã khuyển độc tôn

 

Lúc lão còn lang thang học nghệ, bấy giờ phong trào Việt Minh đã phát triển rầm rộ. Nhận thức rõ về vai trò cũng như trách nhiệm nặng nề của công dân với đất nước nên lão nhanh chóng trở về bản quán, bí mật tập luyện kungfu hy vọng sẽ truyền cho con lão. Giống như bố, lão hy vọng thằng Điểu Vạc con lão sau này sẽ làm Chưởng môn, sẽ đứng lên hiệu triệu trai làng cùng với Việt Minh lãnh đạo nhân dân kháng Pháp đuổi Nhật.

Năm 1943, Lão Hạc chết vì không chịu được cảnh cô đơn và vì quá dằn vặt trong việc lừa bán con Vàng, người bạn thân thiết nhất của lão (cái chết của Lão Hạc xảy ra giống y những gì ông Nam Cao đã viết).

Ngã khuyển độc tôn và Chưởng môn phái bây giờ

Lâu nay mọi người vẫn cứ nhầm tưởng lão Hạc chết thì Ngã khuyển độc tôn của lão cũng thất truyền. Những tưởng lão và con Vàng tử thì môn phái cũng dứt chứ không ai ngờ rằng…

Sau khi ăn bả chó xin được từ nhà Binh Tư, dưới ánh trăng thượng tuần mờ ảo của tết Cửu trùng (9.9 AL), lão đã đi những đường quyền bí truyền, những tuyệt chiêu của môn phái do lão một đời rút ruột sáng tạo ra.

Giống y thằng Chí làng Vũ Đại, lão Hạc cũng vừa đi quyền vừa khóc. Lão khóc thương thằng Vạc con lão, lão giận vì thằng Vạc nông nổi, chẳng hiểu “thế thời” nên đã bỏ lão mà đi… Lão khóc thương con Vàng, thương cái cuộc đời nghèo khó, côi cút của lão, khóc thương cho môn phái Ngã khuyển độc tôn bị thất truyền… Càng nghĩ lão càng khóc thảm thiết, càng đi quyền mạnh bạo. Cứ thế, lão vừa đi quyền vừa khóc mà không biết rằng ngoài lão và ánh trăng thượng tuần còn có Binh Tư đang âm thầm nấp sau bờ chuối quan sát lão.

Túy tửu

Binh Tư vì cung cấp bả chó cho lão Hạc nên lương tâm cắn dứt, phần do hối hận, phần sợ bị quy kết trách nhiệm đã bí mật bám theo và vô tình đã học được tuyệt chiêu của môn phái Ngã khuyển độc tôn cùng những lời “mật quyết” thốt ra từ chính cái mồm móm mém lưa thưa răng của lão Hạc.

 

Lão Hạc chết, Binh Tư sợ liên đới bèn lánh sang đất Hải Phòng ẩn cư. Năm 1954, hòa cùng đoàn người theo Chúa vào Nam, Binh Tư xuống tàu từ Hải Phòng và cập quân cảng Ba Son trong một chiều thu có ráng mây vàng như cứt chó…

Binh Tư, thân mang đầy tuyệt kỹ của Ngã khuyển độc tôn lại trải qua cả trăm trận trên đường phố Hải Phòng nên nhanh chóng trở thành đại ca khu vực nhà Hạ nghị viện (nhà hát lớn bây giờ) và rạp chiếu bóng Eden ngay bên Tòa Đô chánh (tòa nhà UBNDTP bây giờ).

Năm 1967, một chiến sĩ cách mạng bị địch truy đuổi đã chạy vào khu vực rạp chiếu bóng Eden, vị cán bộ cách mạng này đã được Binh Tư cùng đám giang hồ đàn em hết mực bảo hộ, che giấu. Về sau, để giúp hoạt động cách mạng của vị cán bộ được thuận lợi, Binh Tư còn đích thân truyền thụ võ nghệ cho vị cán bộ cách mạng này.

Binh Tu

Binh Tư – Chưởng môn nhân đời thứ 2

Sau giải phóng, vị cán bộ cách mạng (lúc này đã trở thành sĩ quan chỉ huy Cụm Tình báo chiến lược TH.72 thuộc Bộ Quốc Phòng) có quay lại tìm ân sư Binh Tư, đám đàn em cho biết Binh Tư bị bắn chết vào 1972 trong một lần giang hồ hỗn chiến với đám Biệt động quân của chế độ VNCH.

Được biết, trước khi nghỉ hưu vào năm 1990, cách đó mấy năm vị cán bộ này đã bí mật truyền lại toàn bộ võ công cùng “Ngã khuyển độc tôn – Chưởng môn kim bài lệnh” cho một sỹ quan cấp dưới người họ Hạ.

Vé Eden

Xét từ lão Hạc đến Binh Tư rồi đến sỹ quan họ Hạ thì Hạ tiên sinh hiện là Chưởng môn nhân đời thứ 4 của môn NGÃ KHUYỂN ĐỘC TÔN.

Thằng Mỹ đen sau khi nghe kể ngọn ngành thì nằng nặc xin địa chỉ của Hạ tiên sinh để tiện bề thăm viếng.

– Mày cứ đến khu chợ Hạnh Thông Tây trên Gò Vấp, hỏi nhà Hạ Chưởng môn tất mọi người chỉ cho !.

  Eden

Rạp Eden xưa 

Chưởng môn nhân đời thứ 4 của Ngã khuyển độc tôn bây giờ cũng cùng tộc người Hoa Thanh Quế với tôi. Anh hiện cũng đã nghỉ hưu, sống ẩn dật bên cạnh nhà lão Huy Quế, các anh hiện cũng đang ráng giữ gìn sức khỏe, ráng làm một công dân tốt, đảng viên tốt; ráng sống “tử tế” và cố gắng làm một cán bộ “hưu tử tế” (!?).

Tp.HCM, ngày 02.4.2016
Shaolaojia

VÕ CÔNG !!!

Võ Công !!!
"Võ công" có gì là kinh là ghê ghớm ?
Chẳng qua như nắng sáng sớm lung linh
Có khi xinh ới ! Là xinh !
Đôi khi phát tác phát kinh cả người.
 
Võ nhất khởi khiến đất trời vũ động
Lúc xuất chiêu khiến cuộc sống an vui 
Võ làm xã hội tốt tươi
Đôi khi võ khiến đất trời thâm u.
 

Read more: VÕ CÔNG !!!

CA. Quyền Bốn Bốn Động Tác

CA. Quyền Bốn Bốn
19
Tặng đồng đội tôi
Thiều Gia - Do có một số bạn trẻ trong ngành thắc mắc nên Thiều Gia xin được nói thêm tí nữa như sau:
Đây là bài võ hay nhất trong các bài võ mà tôi được biết. Lực lượng K10 (nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) xưa nhờ bài này và bài quyền 38 mà danh trấn giang hồ xứ Bắc, tất cả các lực lượng khác chết khiếp với K10 chính là ở bài quyền 44 này đây.
Quyền 44 động tác là bài quyền cực kỳ hữu ích, nó là một tập hợp các chiêu thức tinh túy nhất và thường được võ lâm, giang hồ xử dụng khi hành hiệp ngoài đời. Ngoài đời, các chiêu thức mà giang hồ dùng để "oánh" nhau, chém giết cũng như cách hóa giải nó... không gì vượt qua các chiêu thức trong bài 44 này.
Võ thuật của CA, đặc nhiệm các nước như Nga, Mỹ, Isarael, Triều Tiên v.v. cũng đều thấp thoáng, ẩn hiện trong bài quyền đây ! Tại sao nói thế ? Nguyên trước kia, để phục vụ tốt cho công tác bảo vệ TW Đảng và Bác Hồ, lực lượng K10 đã cử các quyền sư giỏi nhất lúc bấy giờ, âm thầm sang một loạt các nước như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Cu Ba để học tập... võ nghệ. Và đấy là nguyên do, xuất xứ, sự ra đời của bài quyền 44 động tác.

Read more: CA. Quyền Bốn Bốn Động Tác

Hình Ảnh Mới Nhất

 • Hun-luyn-s-dng-CCHT-2.JPG
 • IMG_0167.JPG
 • IMG_0195.JPG
 • IMG_0213.JPG
 • IMG_0417.JPG
 • Thiu-t-v-s-Thiu-Ngc-Sn-2.jpg
 • Thy--Vng.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-11.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-5.JPG
 • V-s-Thiu-Ngc-Sn-15.JPG
 • Vng-2.JPG